Văn hóa - Giải trí

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​

Nguyên Vũ
ANTĐ - Tối 21-06 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ III.

Đây là sự kiện trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ III do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn & phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tổ chức.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​

Sự kiện có ý nghĩa vinh danh các nghệ nhân dân gian hát Văn, các thanh đồng đã có công nắm giữ, bảo tồn và phát huy văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​

Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần III là cách để người dân, cũng như những Thanh đồng, người hát Chầu văn có một cách nhìn đúng về loại hình nghệ thuật đa ngành, hội tụ nhiều giá trị khác nhau.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 3

Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Thúy Mùi, NSƯT Hồng Liên, NSƯT Thu Huyền, Ca sỹ Hồ Quang 8, MC Lê Anh, Lưu Đạt, Tô Minh Cường...

Chia sẻ tại buổi lễ, Chủ nhiệm chương trình - cử nhân nghệ thuật Lưu Đạt cho biết sau thành công của những lần tổ chức trước, loại hình nghệ thuật truyền thống này đã khẳng định được giá trị quan trọng của mình, đi vào đời sống tâm linh và trái tim của khán giả.

Vì thế, Trung tâm Bảo tồn & phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam quyết định tổ chức chương trình nghệ thuật và diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc bộ lần thứ III.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 4

Diễn xướng Nghi lễ chầu văn đồng bằng Bắc Bộ lần III nhận được sự quan tâm, đông đảo nhiều tầng lớp nhân dân.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 5

Nhà thiết kế Lan Anh và chồng là doanh nhân Đàm Giang Nam cũng có mặt trong sự kiện.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 6

Nhà thiết kế Lan Anh và chồng - doanh nhân Giang Nam hào hứng đồng hành cùng chương trình 

Nhà thiết kế Lan Anh - bạn thân Hoa hậu Ngọc Hân hào hứng chia sẻ: “Từ ngày còn nhỏ tôi đã được nghe rất nhiều làn điệu âm nhạc truyền thống, những nghi lễ, nét đẹp trong văn hóa luôn có sức cuốn hút kỳ lạ với tôi. Chính vì vậy, khi được mời tham gia đồng hành tài trợ cùng chương trình tôi và chồng rất hào hứng. Những làn điệu êm ả, sự đầu tư công phu của đêm diễn thực sự đã cho vợ chồng tôi được phiêu linh trong những giá trị tinh hoa truyền thống”.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​

Doanh nhân Đàm Giang Nam cũng bày tỏ sự biết ơn tới Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng như các nhà khoa học, các thanh đồng vì những năm qua đã dày công nghiên cứu, quảng bá, đưa giá trị văn hóa tín ngưỡng hát chầu văn trở nên gần gũi với những người yêu giá trị truyền thống như anh.

​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 8
​ Nhà thiết kế Lan Anh phiêu linh trong đêm Diễn xướng Nghi lễ chầu văn ​ ảnh 9

Tại buổi lễ, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cũng đã vinh danh và trao kỷ niệm chương cho 10 nghệ nhân dân gian Việt Nam lĩnh vực thực hành diễn xướng chầu văn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC