Kinh doanh

Nhà tái định cư xuống cấp: Xử lý kiểu đối phó

Huệ Linh
ANTD.VN - 12 ngày sau sự cố sụt lún nghiêm trọng tại nhà N5 khu tái định cư Đồng Tàu, quận Hoàng Mai, Hà Nội, phóng viên ANTĐ đã trở lại khu vực này. Mặc dù đơn vị quản lý nhà đang tiến hành các biện pháp khắc phục sự cố, song người dân nơi đây vẫn sống trong nỗi lo âu thấp thỏm.

Nhà tái định cư xuống cấp: Xử lý kiểu đối phó ảnh 1Sự cố sụt lún tại nhà N5 đang được khắc phục

Chỗ nào cũng nứt

Do khu vực sụt lún nằm ở tầng 1 – lối ra, vào duy nhất của người dân trong tòa nhà N5 nên đã gây bất tiện không nhỏ cho việc đi lại tại đây. Trước kiến nghị của cư dân và được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, đơn vị quản lý khu tái định cư đã cho thu dọn toàn bộ phế thải xây dựng ở nền cũ, đổ bê tông cốt thép lên phần diện tích này, đồng thời trát lại tường tại một số điểm bị lún nứt.

Tuy vậy, theo nhiều người dân sống tại khu vực, đây chỉ là giải pháp tình thế bởi ngay từ năm 2011, toàn bộ khu nhà N1, N2, N5 bị rêu mốc, tầng để xe sụt lún, móng nứt toác, biến dạng, gãy ống thoát nước. Đến năm 2014, phần sàn trước cửa thang máy của tòa nhà N5 cũng bị sụt. Những sự cố này đã được khắc phục sửa chữa nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại tái diễn.

Tận mắt chứng kiến sự xuống cấp của tòa nhà N5 chúng tôi thấy lo lắng của người dân nơi đây là hoàn toàn có cơ sở. Tại phòng gửi xe ở tầng 1, dù chưa bị lún nghiêm trọng như khu vực sảnh nhưng hầu như toàn bộ mặt sàn đã bị võng xuống, có thể sụt bất kỳ lúc nào. Bên ngoài tòa nhà, ở chân móng, trên tường xuất hiện những vết nứt dài và khá rộng, kéo theo đó là hệ thống thoát nước bị đứt gãy khiến nước thải dễ dàng tràn ra ngoài bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Văn Sáu – người dân sống tại nhà N5 cho biết, do nền đất trong khu vực yếu nên đã dẫn đến tình trạng sụt lún. Hiện tượng này diễn ra ở  hầu hết các tòa chung cư tại đây. Sau sự cố vừa qua, thành phố đã chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai yêu cầu đại diện các toà nhà, phường kê khai về hiện trạng của từng khu nhà, từ đó đề xuất phương án sửa chữa khiến người dân yên tâm phần nào.

“Nguyện vọng của các hộ sống tại nhà N5 là đề nghị cơ quan chức năng khắc phục triệt để sự cố trong thời gian sớm nhất, giúp họ sớm ổn định cuộc sống, đồng thời rà soát, kiểm tra tổng thể toàn bộ các công trình xây dựng trong khu vực nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, tránh tình trạng xử lý xong chỗ này lại phát sinh chỗ khác” – ông Sáu kiến nghị.

Hỏng đâu sửa đấy

Điều đáng nói là không chỉ khu N5, hầu hết các tòa nhà còn lại tại khu tái định cư Đồng Tàu như nhà N1, N2, N3, N7, N9… cũng đã bị sụt lún nghiêm trọng. Đặc biệt, tại khu vực để xe nhà N2 do bị lún khá nặng nên mặt sàn đã bị bong tróc, vỡ thành từng mảng, có chỗ hình thành điểm trũng, hố thấp hơn so với mặt bằng chung từ 50-70cm.

Quanh các tòa nhà, tình trạng xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh chung diễn ra khá phổ biến. Nhiều đoạn vỉa hè đã biến thành nơi bán hàng ăn, họp chợ tạo ra hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, hệ thống thang máy của một số tòa nhà đã quá cũ, thường xuyên gặp trục trặc, thậm chí ngừng hoạt động. 

Nhà tái định cư xuống cấp: Xử lý kiểu đối phó ảnh 2Những vết nứt xuất hiện ở khắp nơi và ngày càng lan rộng

Được biết, 10 tòa nhà chung cư (N1-N10), khu tái định cư Đồng Tàu do Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị (thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) quản lý. Tuy vậy, theo người dân sống tại khu vực, trách nhiệm của đơn vị quản lý tại đây khá mờ nhạt, nhiều kiến nghị liên quan đến đời sống dân sinh không được xem xét, giải quyết kịp thời. 

Trước sự xuống cấp của nhiều tòa nhà tái định cư trên địa bàn ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân, UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội và đơn vị chủ quản đề nghị có biện pháp khắc phục, nhưng hiện vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Có thể nói, đối với những sự cố xảy ra đối với các khu nhà tái định cư thời gian qua, cách giải quyết chủ yếu của các cơ quan chức năng vẫn chỉ là chạy theo sự việc, đối phó tình thế theo kiểu hỏng đâu sửa đấy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân sống tại các khu nhà này hàng ngày vẫn phải đối diện với những hiểm nguy tiềm tàng, có thể xảy ra bất cứ lúc nào.                      

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC