Thế giới

Nhà sưu tầm 84 tuổi ở Đức ra tòa vì cất giữ xe tăng trong tầng hầm

Hải Yến
ANTD.VN -  Một cụ ông 84 tuổi người Đức đang là tâm điểm của cuộc tranh cãi pháp lý sau khi cảnh sát tìm thấy xe tăng Panther thời Thế chiến thứ hai, một khẩu súng phòng không và một quả ngư lôi trong tầng hầm của ông vào năm 2015.
Nhà sưu tầm 84 tuổi ở Đức ra tòa vì cất giữ xe tăng trong tầng hầm ảnh 1

Chiếc xe tăng Panther được đưa ra khỏi ngôi nhà của người sưu tầm ở Heikendorf, Đức hồi tháng 7-2015

Một nhóm công tố viên và luật sư đang tích cực thương lượng về hình phạt cho nhà sưu tầm vũ khí quân sự này. Rất có thể, ông phải chịu án treo và khoản tiền phạt lên tới 500.000 euro.

Tranh luận nổ ra xung quanh việc liệu cụ ông này có vi phạm Luật Kiểm soát vũ khí chiến tranh của Đức hay không. Phía luật sư cho rằng, vũ khí không còn hoạt động, do đó thân chủ của họ không vi phạm luật và sẽ chấp nhận mức phạt thấp hơn 50.000 euro. Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng vũ khí vẫn có thể sử dụng được.

Theo luật sư của nhà sưu tầm, một bảo tàng của Mỹ muốn mua lại chiếc xe tăng Panther trong khi nhiều người khác quan tâm đến 70 khẩu súng trường tấn công và nhiều khẩu súng lục mà cụ ông đang sở hữu. Ngoài ra, ông còn giữ nhiều kỷ vật thời Đức Quốc xã.

Nhà sưu tầm 84 tuổi ở Đức ra tòa vì cất giữ xe tăng trong tầng hầm ảnh 2

Cụ ông 84 tuổi cùng luật sư Gerald Goecke tại tòa án

Các vũ khí được phát hiện trong tầng hầm của cụ ông vào năm 2015. 20 binh sĩ phải mất 9 giờ đồng hồ để di dời kho vũ khí quân sự khỏi nhà ông này ở Heikendorf, ngoại ô Kiel, miền Bắc nước Đức.

Vào thời điểm xảy ra cuộc đột kích, Thị trưởng Heikendorf, ông Alexander Orth, nói với Suddeutsche Zeitung rằng, nhà sưu tầm này từng lái xe tăng vào năm 1978. Khi được hỏi suy nghĩ của mình về việc sở hữu chiếc xe tăng, Thị trưởng trả lời: “Người này thích tàu hơi nước, nhưng người khác lại thích xe tăng cũ, đó là ý thích riêng”.

Vụ việc dự kiến ​​kết thúc trong tháng 8-2021.

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC