Nhà sản xuất "Em và Trịnh" bị "tố" tự ý sử dụng tư liệu về GS Michiko Yoshii khi chưa xin phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thông qua luật sư đại diện người Việt Nam, GS Michiko Yoshii yêu cầu nhà sản xuất phim điện ảnh "Em và Trịnh" phải xin lỗi mình vì đã tự ý sử dụng tư liệu về bà mà chưa hề xin phép.

Theo đó thông qua một talkshow phát trên kênh Youtube, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng cho biết, cô được GS người Nhật Michiko Yoshii ủy quyền đại diện gửi công văn tới Galaxy - nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" để yêu cầu xin lỗi công khai vì đã sử dụng hình ảnh của nữ GS này trong phim "Em và Trịnh" khi chưa hề xin phép bà.

Cũng theo luật sư đại diện của GS Michiko Yoshii thì trong công văn gửi tới Galaxy đồng thời đề nghị nhà sản xuất "Em và Trịnh" phải cam kết không lặp lại sai phạm, nếu trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 13-9-2022) nếu đơn vị này không phúc đáp lại yêu cầu trên từ GS Michiko Yoshii thì luật sư đại diện của bà sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết, nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ.

Nói thêm về việc này, luật sư đại diện của GS Michiko cho biết, thật ra nếu ai từng biết GS Michiko Yoshii thì đều biết đến hành trình thiện nguyện suốt hơn 30 năm qua của bà ở Việt Nam cũng như tính cách tốt bụng, kín đáo của bà. Đó là lý do khi phim "Em và Trịnh" đang chiếu ngoài rạp và vướng phải lùm xùm tương tự từ các nhân vật khác trong phim, cụ thể là bị tố sử dụng hình ảnh của họ mà không xin phép, thì thời điểm đó GS Michiko Yoshii đã chọn không lên tiếng vì ngại sự lên tiếng của mình sẽ làm ảnh hưởng đến việc trình chiếu thương mại của phim. Bà quyết định đợi phim trình chiếu xong xuôi thành công rồi mới lên tiếng trở lại, không nhằm đòi hỏi điều gì khác ngoài 1 lời xin lỗi công khai.

Cũng theo luật sư của GS Michiko Yoshii, trước khi nhận ủy quyền từ GS Michiko làm đại diện pháp lý cho bà trong việc này, cô từng hỏi GS rằng liệu có bao giờ bà đồng ý cho phía Galaxy sử dụng các thông tin về đời sống riêng tư của mình để làm chất liệu cho phim "Em và Trịnh", hoặc nhà sản xuất bộ phim này có bao giờ liên lạc với bà để hỏi ý kiến bà chưa, thì GS Michiko Yoshii. khẳng định: "chưa bao giờ".

Nhân vật GS Michiko trong phim "Em và Trịnh"

Nhân vật GS Michiko trong phim "Em và Trịnh"

"Thứ 1, GS Michiko mà tôi đang đại diện là người từng có mối quan hệ cá nhân với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cô cũng chia sẻ với tôi một số tấm hình cô chụp cùng ông, cả tấm hình chụp cùng GS Trần Văn Khê khi ông đến trao đổi với cô về đề tài luận văn mà cô đang theo đuổi (nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn). Các chi tiết trong phim về nhân vật Michiko đều trùng khớp với GS Michiko mà tôi đại diện: từ việc sang Pháp sống từ nhỏ, học Đại học Paris 7, rồi đề tài luận văn, việc quen biết nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thế nào, trở về ra sao, học Đại học KHXH&NV... Tất cả đều trùng khớp, kể cả họ lẫn tên. Ngoài ra trên mạng vẫn còn tấm hình gia đình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim chụp chung với cô Michiko và cô Michiko trong hình cũng chính là cô Michiko mà tôi đang đại diện." - Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng phân tích.

Luật sư của GS Michiko Yoshii chia sẻ, trong phim tuy không đưa lại những hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cô Michiko lúc trẻ nhưng toàn bộ câu chuyện và nội dung phim thì nói về câu chuyện của 2 người, đã sử dụng tư liệu về đời sống riêng tư của họ. Mà một trong những tư liệu chứng cứ quan trọng nhất chính là đề tài luận văn của GS Michiko. , Trong hồ sơ gửi Galaxy, phía GS Michiko Yoshii cũng có gửi kèm bằng tốt nghiệp của cô ở Đại học Paris 7, trong đó có tên đề tài luận văn tốt nghiệp hoàn toàn trùng với đề tài luận văn của nhân vật Michiko trong phim.

"Họ phải chứng minh công bố rằng đó là hư cấu. Ví dụ trong các phim nước ngoài, trước khi đi vào nội dung chính của phim thường có dòng chữ các tình tiêt trong phim là hư cấu. Trong phim "Em và Trịnh" lại không có dòng chữ này, Từ họ tên rồi các chi tiết, nhân thân rất riêng trong mối quan hệ giữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhân vật Michiko, nhiều cái đều trùng khớp. Trên thực tế GS Michiko là người từng gắn bó với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà." - luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượnng chia sẻ.

Khi được hỏi về hệ quả từ việc phía Galaxy sử dụng tư liệu về GS Michiko Yoshii vào phim mà chưa xin phép, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng cho biết, khi bộ phim trình chiếu ngoài rạp, con trai của GS Michiko có đi xem vì lúc đó anh cũng đang làm thiện nguyện ở Việt Nam và rất ngạc nhiên tự hỏi tại sao lại có một bộ phim nói về một nhân vật rất giống với mẹ mình như vậy. Sau đó, anh có vể hỏi cha mình )vì lúc đó GS Michiko đang ở Nhật) về việc tại sao có một ông nhạc sĩ đi theo phụ nữ rồi mẹ cũng quen, rồi đến lúc cả hai tổ chức đám cưới thì bà lại bỏ đi...Các thắc mắc đó làm cho gia đình GS Michiko không thoải mái với nhau. Vì vậy, việc yêu cầu nhà sản xuất phim "Em và Trịnh" xin lỗi công khai cũng là cách để GS Michiko giải tỏa các khúc mắc trong gia đình.

"Tôi thay mặt GS Michiko đề nghị Galaxy đưa ra thông cáo báo chí xin lỗi cô công khai và trong các lần trình chiếu sau đều phải có lời xin lỗi như vậy." - luật sư đại diện cho GS Michiko Yoshii bày tỏ.

Đặc biệt, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng cho biết, nếu sau thời hạn yêu cầu mà nhà sản xuất "Em và Trịnh" không đáp ứng bằng lời xin lỗi công khai như trên thì phía GS Michiko sẽ nhờ Cục Điện ảnh Việt Nam can thiệp vì luật điện ảnh đã quy định rất rõ việc làm phim liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân ai đó phải được sự đồng ý của người đó. Trường hợp cần thiết nữa, phía GS Michiko Yoshii sẽ đưa sự việc này ra tòa nhờ pháp luật xử lý.