Thế giới

Nhà khoa học Trung Quốc: Não của quan tham có điểm khác thường

Khánh Chi
ANTĐ - Chuyên gia cho rằng, nếu phát hiện được hành vi nhận hối lộ có liên quan đến cấu trúc của não bộ, sẽ có thể nghiên cứu phương pháp điều chỉnh hành vi của con người, bao gồm sử dụng thuốc hoặc trị liệu tâm lý.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học luôn tìm kiếm một loại cơ chế hoạt động của thần kinh, để hy vọng giải thích được vì sao hành vi của con người lại đi lệch các quy phạm của xã hội.

Gần đây, các chuyên gia khoa học về thần kinh và hành vi ở Trung Quốc đã nghiên cứu ra một khu vực nhỏ nằm hơi cao ở phía trái hồi trán dưới có liên quan đến hành vi nhận hối lộ. Thông tin về dự án nghiên cứu tham nhũng liên quan đến não bộ được các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu tâm lý Viện khoa học Trung Quốc đưa ra trong một báo cáo khoa học hồi tháng 5, đăng trên tạp chí quốc tế Frontiers in Behavioural Neuroscience. Báo cáo cho biết, khi “con người thà bỏ đi quy chuẩn đạo đức để chạy theo tiền tài”, khu vực não được nói trên sẽ đóng vai trò “then chốt”.

Nhà khoa học Trung Quốc: Não của quan tham có điểm khác thường ảnh 1

Một khu vực của não bộ được cho rằng có vai trò then chốt khi con người nhận hối lộ

Giáo sư Lý Thư, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết, khi số tiền hối lộ càng nhiều, hành vi nhận hối lộ càng gây ra kích thích lớn đối với não bộ. 28 tình nguyện viên trong cuộc nghiên cứu được tham gia một trò chơi. Mỗi người được nhận một khoản tiền, số lượng sẽ từ 8 NDT và dần dần tăng lên đến 3.000 NDT.

Mỗi khi đưa tiền cho tình nguyện viên, nhà khoa học sẽ hỏi  họ có đồng ý chia  khoản tiền này cho người khác không. Nếu  chấp nhận, người tham gia sẽ nhận được một khoản tiền có tỷ lệ nhất định trong số đó. Ngược lại, tất cả mọi người đều không được nhận tiền. Theo ông Lý Thư, trò chơi này liên quan đến quá trình nhận hối lộ.

Người tham gia nghiên cứu được sắp xếp chụp MRI não bộ. Kết quả phát hiện, bất kể số tiền là bao nhiêu, khi người chơi nhận được tiền, khu vực “vui vẻ” trong não của họ được kích thích.

Khi tình nguyện viên nhận một khoản tiền có tỷ lệ nhất định, mức hoạt động ở phía trái hồi trán dưới của họ mạnh hơn các vùng khác của não. Tiền càng nhiều, vùng não này hoạt động càng mạnh. Những người phía trái hồi trán dưới hoạt động càng linh hoạt thì họ càng dễ bỏ qua các nguyên tắc công bằng trong trò chơi để mưu lợi tiền bạc. Nói cách khác, họ  dễ bị “mua chuộc”.

Giáo sư Lý Thư cho biết, kết quả nghiên cứu này có thể là một bước tiến để tìm ra  vì sao con người tham nhũng. Tuyên bố này dấy lên nhiều cuộc thảo luận về việc liệu có thể áp dụng phương pháp uống thuốc hoặc trị liệu để ức chế xu hướng tham nhũng ở một số người nắm giữ quyền lực

(Theo SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC