Thế giới

Nhà khoa học là "cha đẻ" vũ khí hạt nhân của Pakistan qua đời

Hải Yến
ANTD.VN -  Ông Abdul Qadeer Khan, nhà khoa học đặt nền móng cho công nghệ hạt nhân của Pakistan, cũng từng thừa nhận bán bí mật về vũ khí hạt nhân, đã qua đời ngày 10-10, thọ 85 tuổi.
Nhà khoa học là "cha đẻ" vũ khí hạt nhân của Pakistan qua đời ảnh 1

Nhà khoa học hạt nhân Pakistan Abdul Qadeer Khan được cảnh sát và luật sư bảo vệ trong một sự kiện ở Rawalpindi, gần Islamabad hồi tháng 1-2010

Ông Abdul Qadeer Khan được đưa vào Bệnh viện Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Khan vào ngày 26-8 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau đó, ông được chuyển đến một bệnh viện quân sự ở Rawalpindi.

“Ông ấy được cả nước yêu mến vì đóng góp quan trọng trong việc đưa chúng tôi trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Đối với người dân Pakistan, ông ấy là một biểu tượng quốc gia”, Thủ tướng Pakistan Imran Khan viết trên mạng xã hội Twitter.

“Ông ấy đã giúp chúng tôi phát triển khả năng răn đe hạt nhân của quốc gia, và một quốc gia biết ơn sẽ không bao giờ quên các đóng góp của ông ấy trong vấn đề này”, Tổng thống Pakistan Arif Alvi nói về "cha đẻ" vũ khí hạt nhân của Pakistan.

Nhà khoa học này là trung tâm của một vụ bê bối vào năm 2004 liên quan đến việc chuyển giao kỹ thuật hạt nhân cho Triều Tiên, Iran và Libya. Sau lời thú tội trên truyền hình quốc gia, ông Khan đã được Tổng thống Pervez Musharraf lúc bấy giờ ân xá nhưng vẫn bị quản thúc tại nhà ở Thủ đô Islamabad.

Trong lời thú nhận của mình, ông Abdul Qadeer Khan nói rằng ông đã hành động một mình, không báo cáo với các quan chức nhà nước. Tuy nhiên, sau đó ông tuyên bố chỉ là “vật tế thần”.

Được biết, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Pakistan sẽ được chôn cất tại nhà thờ Hồi giáo Faisal của Islamabad, theo nguyện vọng của ông.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC