Đời sống

Nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy

A.N
ANTD.VN -  Hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh do UBND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tổ chức đã chỉ rõ tồn tại, nguyên nhân và hướng khắc phục sơ hở, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ...
Nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm kịp thời ngăn cháy lan, dập tắt đám cháy tại nhà dân xảy ra trên địa bàn quận

Với đặc thù của nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh là những công trình người dân tận dụng sử dụng làm nhiều việc, nhiều công năng, nhưng đáng lo ngại về công tác PCCC vì thiếu thốn và không có điều kiện an toàn PCCC.

Ví dụ: Nhà chỉ có 1 lối thoát nạn duy nhất, đôi khi hàng hóa chất kín bịt lối thoát nạn, phương tiện PCCC không có hoặc có nhưng chủ nhân không biết sử dụng, nhiều thiết bị điện hoạt động nhưng thiếu quan tâm bảo dưỡng, phương tiện xe máy, xe đạp điện luôn để tầng 1, cùng với hàng hoá… Đây là những yếu tố dễ xảy cháy và khi cháy thường lan nhanh và bùng phát lớn.

Trong thời gian qua, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền an toàn PCCC và kiểm tra các cơ sở bị hạn chế, thậm chí gián đoạn.

Tuy nhiên, với nỗ lực kiềm chế cháy nổ trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Bắc Từ Liêm đã chủ động nhiều biện pháp, trong đó thay đổi hình thức tuyên truyền thông qua loa phát thanh và tờ rơi, tổ công tác phòng chống dịch…, đang tỏ ra hữu hiệu.

Thượng tá Đỗ Anh Quyến - Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm cho biết: “Công tác chỉ đạo sâu sát của UBND quận Bắc Từ Liêm và sự phối hợp thực hiện giữa Công an quận với các phòng, ban ngành và UBND các phường trong công tác quản lý an toàn PCCC - CNCH đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đã đạt được những hiệu quả nhất định và được các cấp, người dân ghi nhận. Sau hơn 7 tháng triển khai thực hiện kế hoạch, Công an quận đã phối hợp với UBND các phường rà soát, thống kê, lập danh sách, kí cam kết đối với 100% số nhà ở, hộ gia đình và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; Đồng thời tổ chức các đoàn kiểm tra về an toàn PCCC - CNCH đối với 100% số nhà ở trên địa bàn quận”.

Nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy ảnh 2
UBND quận Bắc Từ Liêm Tổ chức hội nghị sơ kết đợt cao điểm kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Trong khuôn khổ công tác PCCC, đại diện các đơn vị phòng, ban và UBND, Công an các phường của quận Bắc Từ Liêm đã đưa ra những ý kiến tham luận, đề xuất những giải pháp, cách làm hay và hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC - CNCH đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Ông Ngô Ngọc Vân - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ ra những ưu, khuyết điểm và kết quả trong đợt cao điểm cũng như phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của các đơn vị trong việc triển khai quản lý về PCCC - CNCH đối với các khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Theo đó, các đơn vị cần chủ động hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý những tồn tại vi phạm, đặc biệt trú trọng nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, tập huấn nâng cao kỹ năng để phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ, hạn chế tối đa cháy và thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC