Cho người nước ngoài thuê nhà cần phải đăng ký ANTT

2
ANTD.VN - Gia đình tôi có ngôi nhà bỏ không nên đã đăng tin cho thuê. Gần đây, có 2 người quốc tịch Hàn Quốc đã liên lạc với tôi hỏi thuê nhà. Xin hỏi luật sư, việc cho người nước ngoài thuê nhà ở cần những điều kiện gì? Làm thế nào để hạn chế rủi ro? Nguyễn Quyết (Hà Nội)

Luật sư Vũ Ngọc Chi, Giám đốc Công ty Luật Tam Anh. Đ/c: Số 31, ngách 165/36, phố Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện nay, người có nhà cho người nước ngoài thuê cần phải đăng ký kinh doanh tại UBND quận, huyện, nơi có nhà cho thuê. Khi đăng ký kinh doanh chủ nhà cần mang theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, CMND và phải nộp thuế môn bài. Đăng ký cho người nước ngoài thuê nhà, người có nhà cho thuê sẽ được cấp mã số thuế. 

Ngoài ra, người có nhà cho người nước ngoài thuê còn phải đăng ký đủ điều kiện an ninh, trật tự (ANTT) tại công an quận, huyện, nơi có nhà cho thuê. Điều này nhằm mục đích cơ quan chức năng quản lý, kiểm soát được việc cư trú, lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho chủ nhà không vi phạm pháp luật và không bị phạt vi phạm hành chính do không thực hiện đúng quy định về đảm bảo ANTT. Hồ sơ khi đăng ký ANTT gồm: Bản khai lý lịch chủ hộ; đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; giấy đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. 

Sau khi cho người nước ngoài thuê nhà thì người có nhà cho thuê phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho người thuê nhà, tại công an phường, xã, thị trấn, nơi có nhà cho thuê. Các giấy tờ khi khai báo tạm trú gồm: phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài; hợp đồng thuê nhà; hộ chiếu (visa) còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam; giấy đăng ký ANTT do công an quận cấp; giấy đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất (có chứng thực) và CMND (chứng thực) của người có nhà cho thuê. Và sau cùng là người có nhà cho người nước ngoài thuê phải nộp các loại thuế tương ứng. 

Để hạn chế rủi ro khi cho người nước ngoài thuê nhà, thỏa thuận giữa hai bên cần được xác lập thành văn bản với những điều khoản chặt chẽ về giá thuê, thời gian thuê, việc bảo quản tài sản trong ngôi nhà cho thuê… để có căn cứ giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh sau này. 

bình luận(2 bình luận)

20x20Văn Thành

Theo quy định của Nghị định 96/2016 thì cho người nước ngoài thuê nhà để ở không nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Tức là không cần p cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về antt

20x20Lê đức thắng

Tôi nhất trí và cần thiết làm như vậy . Nên triển khai thật nhanh

Truyền hình ATV
Top