Văn hóa - Giải trí

Nhà cụ Nguyễn Thị An - Nơi ở và làm việc của Bác Hồ năm 1945 được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Hương Thủy
ANTD.VN - Nhà cụ Nguyễn Thị An, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội - địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc (từ ngày 23 đến ngày 25/8/1945), vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia.

Di tích nhà cụ Nguyễn Thị An là nơi dừng chân nghỉ lại đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chặng đường từ chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội từ ngày 23/8/1945, để ra mắt quốc dân đồng bào, đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945.

Tại ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An, Bác Hồ đã làm việc với các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh…

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An-vợ Chánh tổng Công Ngọc Lâm (thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, huyện Từ Liêm – nay là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) là một cơ sở cách mạng tin cậy nằm trong An toàn khu của Trung ương Đảng giai đoạn 1941 – 1945.

Người dân nơi đây đã nuôi dưỡng, bảo vệ nhiều cán bộ cao cấp của Đảng như đồng chí Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Lê Đức Thọ, Hoàng Tùng… Các đồng chí đã ăn ở, họp trong nhiều gia đình ở 2 làng Phú Gia, Phú Xá trong suốt 5 năm được an toàn, không xảy ra một vụ việc nào làm ảnh hưởng đến phong trào cách mạng.

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An- địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc năm 1945 được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Nhà cụ Nguyễn Thị An - Nơi ở và làm việc của Bác Hồ năm 1945 được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia ảnh 1

Ngôi nhà của cụ Nguyễn Thị An- địa điểm lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc năm 1945 được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia

Ngày 24/11/1946, nhân dân xã Phú Thượng vinh dự đón Bác về thăm lần thứ hai. Sáng hôm đó, Bác thăm hỏi và dùng cơm với gia đình cụ An. Buổi chiều, Bác nói chuyện với cán bộ khu Lãng Bạc và chính quyền, đoàn thể thôn Phú Gia.

Với 14 di vật, hiện vật cùng hàng chục tài liệu, hình ảnh liên quan đến sự kiện Người lưu lại đây, ngôi nhà được công nhận là Nhà lưu niệm Bác Hồ và mở cửa đón khách tham quan từ năm 1996.

Năm 2019, ngôi nhà đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp thành phố với tên gọi đầy đủ là “Địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại gia đình cụ Nguyễn Thị An”.

Năm 2021, ngôi nhà được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC