Chính trị - Xã hội

Nhà chức trách Mỹ lo ngại Minh Béo bỏ trốn nếu được tại ngoại

Ngọc Hà

ANTĐ - Tại cuộc họp báo vừa diễn ra tại bang California giữa Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và Chánh Văn phòng biện lý quận Cam – Tony Rackauckas, nhà chức trách Mỹ bày tỏ lo ngại nếu được bảo lãnh tại ngoại, Minh Béo sẽ bỏ trốn khỏi nước Mỹ.

Cuộc họp trên diễn ra trước ngày Minh Béo ra hầu tòa vào ngày 15-4 và được cho là họp khẩn, họp bất thường vì các nhà chức trách Mỹ nhận thấy một số kẽ hở liên quan đến vụ việc của Minh Béo.

Theo đó, luật pháp liên bang Mỹ quy định một nghi phạm có thể bị tạm giam và không được đóng tiền bảo lãnh nếu người này có nhiều khả năng bỏ trốn, tuy nhiên ở tiểu bang California lại không có quy định này. 

Trong khi đó, liên quan đến việc Minh Béo đang bị truy tố 3 tội danh liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em thì nam diễn viên này sẽ được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD (tương đương 22 tỷ đồng Việt Nam). Số tiền bảo lãnh này cao gấp 10 lần so với mức bảo lãnh thông thường, tuy nhiên Chánh Văn phòng biện lý quận Cam – Tony Rackaukas cho rằng như vậy vẫn chưa đủ, lý do là không có gì đảm bảo Minh Béo sẽ xuất hiện tại tòa sau khi được tại ngoại. 

 Nhà chức trách Mỹ lo ngại Minh Béo bỏ trốn nếu được tại ngoại ảnh 1

Xuất phát từ lo ngại này, Chánh Văn phòng biện lý quận Cam – Tony Rackaukas đã đề xuất lên Chính phủ Mỹ dự luật sửa đổi một quy định trong Hiến pháp Nhà nước liên bang Mỹ, trong đó có quy định cho phép các thẩm phán được từ chối tiền bảo lãnh nếu nghi phạm có khả năng lên máy bay bỏ trốn. Về trường hợp của Minh Béo, Chánh Văn phòng biện lý quận Cam – Tony Rackaukas tin rằng Minh Béo sẽ bỏ trốn do anh là người nổi tiếng và có nhiều mối quan hệ. 

Tuy nhiên dự luật sửa đổi này chỉ được áp dụng khi được lưỡng viện Quốc hội California thông qua với lượng phiếu ủng hộ là 2/3 trước khi đem ra trưng cầu dân ý vào năm 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Minh Béo hoàn toàn vẫn có thể tại ngoại nếu như được bảo lãnh với số tiền 1 triệu USD kể trên. 

Cũng theo thông báo của Văn phòng Luật sư quân Cam thì nếu bị kết tội, Minh Béo có thể chịu án tù tối đa 5 năm 8 tháng tại nhà tù tiểu bang và mang tiền án tấn công tình dục suốt đời. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC