Thế giới

Nhà báo Nhật Bản bị bắt giữ ở Myanmar

Mai Phương
ANTD.VN -  Đại sứ quán Nhật Bản ở Myanmar thông tin, nhà báo người Nhật Kitazumi Yuki đang bị giam giữ tại nhà tù Insein ở thành phố Yangon của Myanmar.
Nhà báo Nhật Bản bị bắt giữ ở Myanmar ảnh 1

Nhà báo người Nhật Kitazumi Yuki

Các nhân chứng cho hay, ông Kitazumi đã bị đưa ra khỏi căn hộ vào khoảng 19h45 tối 18-4, đồ đạc của ông cũng bị tịch thu. Các nhân chứng nói rằng, binh lính và cảnh sát đã khám xét tất cả các phòng trong căn hộ.

Theo Đại sứ quán Nhật Bản tại Myanmar, cảnh sát cho biết đã bắt giữ ông Kitazumi với nghi ngờ gây lo ngại trong người dân và lan truyền thông tin sai lệch.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Kitazumi bị bắt ở Myanmar, đất nước đang trong tình trạng bạo lực sau khi quân đội đảo chính. Hồi tháng 2 vừa qua, ông Kitazumi đã bị cảnh sát bắt khi đang đưa tin về biểu tình ủng hộ dân chủ nhưng đã được thả cùng ngày.

Ông đã đăng trên mạng xã hội bài viết và ảnh về tình hình ở Myanmar, và vẫn tiếp tục hoạt động này cả sau lần bị bắt đầu tiên.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự đã nổ ra tại Myanmar trong bối cảnh lực lượng an ninh tiếp tục trấn áp người biểu tình. Một nhóm nhân quyền ở nước này nói rằng, tính đến ngày 18-4, đã có ít nhất 737 người thiệt mạng.

Trong diễn biến mới nhất, quân đội Myanmar vừa bắt giữ Daw Myo Aye, người tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình phản đối đảo chính và chính quyền quân sự tại nước này.

Daw Myo Aye là người đứng đầu Công đoàn Đoàn kết Myanmar (STUM) - một trong những công đoàn độc lập lớn nhất tại Myanmar. Sau khi bị bắt giữ, Daw Myo Aye được cho là sẽ bị chuyển đến 1 nhà tù ở thành phố Yangon.

Theo NHK/Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC