Pháp luật

TP.HCM

Nhà báo Hoàng Khương chỉ nhận sai vì lấn sâu quá

Tường Vy
ANTĐ - Bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức Hoàng Khương) luôn cho rằng mình tác nghiệp báo chí chứ không đưa hối lộ nhưng cái sai là đã dấn thân sâu vào cái quy trình đó.

Một liên minh?

Cáo trạng thể hiện rõ, Trần Anh Tuấn là chủ xe đầu kéo BKS 57L – 5208. Đêm 23/6/2011, xe đầu kéo gây tai nạn tại giao lộ Phan Đăng Lưu - Đinh Tiên Hoàng bị CSGT Bình Thạnh giữ xe. Muốn lấy xe ra sớm để làm ăn, Tuấn nhờ chỗ quen biết là Tôn Thất Hoà (SN 1955, ngụ TP.HCM). Sau đó, Hoà cùng Tuấn hẹn Huỳnh Minh Đức (SN 1976, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM, nguyên CSGT quận Bình Thạnh) ra quán cà phê và đặt vấn đề nhờ anh này lấy dùm chiếc xe gây tai nạn.

Nhà báo Hoàng Khương chỉ nhận sai vì lấn sâu quá ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Khương (tức Hoàng Khương) trong phần thẩm vấn chiều 6/9

Với 3 triệu đồng, Đức đã đồng ý giúp Tuấn, sau dó đã “biến hoá” làm thủ tục đưa xe ra khỏi bãi. Chỉ sau 2 ngày, Tuấn đã nhận được xe đáng lẽ phải bị “giam” 1 tháng; nên  Tuấn mời Tôn Thất Hòa và Đức ra quán nhậu để cảm ơn.

Tại quán “Vườn xưa”, Tôn Thất Hoà còn giới thiệu người đi với mình là “Hùng” lái xe (do Hoàng Khương đóng giả). Trước đó, Hoàng Khương từng nhờ Tôn Thất Hòa giúp Trần Minh Hoà (SN 1991, ngụ quận Phú Nhuận) giải cứu xe gắn máy BKS 51F6-2435 bị CSGT quận Bình Thạnh giữ vì tham gia đua xe. Trần Minh Hòa chính là bạn cùng đưa xe với Nguyễn Đức Đông Anh (SN 1989, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) – là em vợ của Hoàng Khương. Trên bàn nhậu, Tôn Thất Hoà lại tiếp tục đặt vấn đề nhờ Đức “lấy” dùm chiếc xe của… đứa cháu. Tuy không gật đầu nhưng Đức vẫn cầm 15 triệu đồng và biên bản vi phạm để “lục lại hồ sơ”.

Mấy ngày sau, Đông Anh và Hoàng Khương đến chỗ Đức lấy xe và giao trả cho Trần Minh Hoà. Sau đó, ngày 5/7/2011, báo Tuổi trẻ đã khởi đăng bài “Đồng tiền xoá sạch hồ sơ” nêu rõ việc Huỳnh Minh Đức nhận 3 triệu đồng để giải quyết cho xe đầu kéo của Tuấn ra là sai quy định. 5 ngày sau báo Tuổi trẻ lại đăng bài “Giải cứu đua xe trái phép” cũng do Hoàng Khương thực hiện tiếp tục nói về việc sai phạm của vị CSGT này. Biết được việc làm của mình là sai trái, Đức đã chủ động ghi âm những cuộc gọi “đe doạ” từ Tôn Thất Hoà để làm chứng cứ buộc tội ngược những người đưa mình vào “bẫy”.
Hoàng Khương nhận sai là dấn sâu vào quá trình đưa hối lộ

Trong phần thủ tục của phiên tòa ngày 6/9, luật sư Phan Trung Hoài – luật sư bảo vệ quyền lợi cho nhà báo Hoàng Khương - đề nghị HĐXX xem xét thẩm vấn Ban biên tập báo Tuổi trẻ để làm rõ việc tác nghiệp của Khương; đồng thời cũng đề nghị xem xét tư cách nhà báo của bị cáo Hoàng Khương. Nhưng HĐXX không đồng ý thẩm vấn Ban biên tập báo Tuổi trẻ vì cơ quan chủ quản của bị cáo không nằm trong quy trình tố tụng. HĐXX xác nhận Hoàng Khương vẫn được giữ tư cách nhà báo chứ không bị tịch thu thẻ nhà báo như cơ quan điều tra đề nghị. HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của Khương được thực hiện ở vai trò công dân chứ không dưới tư cách nhà báo nên không ảnh hưởng gì đến phiên xử. 

Nhà báo Hoàng Khương chỉ nhận sai vì lấn sâu quá ảnh 2
Hoàng Khương trông già và gầy đi thấy rõ trong những ngày tạm giam chờ hầu tòa

Ngay sau đó HĐXX đã bắt đầu phần thẩm vấn làm rõ vai trò, động cơ của các bị cáo và những người liên quan. Lần lượt các bị cáo Trần Anh Tuấn, Huỳnh Minh Đức, Tôn Thất Hoà, Trần Minh Hoà và Nguyễn Đức Đông Anh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình theo như cáo trạng quy kết.

Trần Anh Tuấn khẳng định mình không có ý định nhờ Tôn Thất Hoà giúp mình lấy xe ra nữa vì vụ tai nạn đã được 2 bên chủ xe thoả thuận giải quyết. Tuy nhiên, Tôn Thất Hoà chủ động đến công an quận Bình Thạnh giải quyết.  Với vai trò “môi giới hối lộ”, Tôn Thất Hoà thừa nhận hành vi phạm tội nhưng khai là không vì mục địch vụ lợi mà chỉ để làm “vừa lòng” nhà báo Hoàng Khương. Ngoài ra bị cáo này cũng xác định việc “hù doạ” Huỳnh Minh Đức là do bản thân tự nghĩ ra chứ không ai xúi giục.  

HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn, Huỳnh Minh Đức khai nhận quá trình dẫn đến hành vi phạm tội của mình. Là CSGT nhưng vì nể tình anh em quen biết nên Đức nhận tiền để “lấy” xe vi phạm ra. Đây là lần nhận tiền đầu tiên của Đức chứ từ trước tới nay bị cáo này chưa lần nào có hành vi như vậy. Bị cáo này nhiều lần nói “biết mình quá sai lầm” nên đã tìm cách sửa chữa. Đức trình bày, sau khi có bài trên báo Tuổi trẻ ghi rõ tên cùng những sai phạm của mình, Đức đã biết lỗi nên tìm cách giải quyết. Sau khi thương lượng với Khương về việc trả lại giấy tờ xe của Trần Minh Hoà bất thành, lại bị Tôn Thất Hoà đe doạ sẽ nhờ “sếp” lớn ở công an TP.HCM can thiệp, Đức quyết định ghi âm 2 cuộc gọi cuối cùng của Tôn Thất Hoà và báo cáo với chỉ huy. 

Nhà báo Hoàng Khương chỉ nhận sai vì lấn sâu quá ảnh 3
Nhiều người thân và đồng nghiệp có mặt trong ngày Hoàng Khương ra tòa

Vẫn giữ nguyên quan điểm “tác nghiệp” để viết bài với bằng chứng là 2 bài báo đã đăng, Hoàng Khương khẳng định mình không đưa tiền hối lộ mà chỉ nhờ Đức nộp phạt giùm. Bị cáo này cũng khẳng định cơ quan điều tra đã ráp nối các mốc thời gian với nhau để quy kết tội danh cho Khương nhưng thực tế điều này đã làm sai lệch mục đích của bị cáo này.

Trong phần thẩm vấn Hoàng Khương, chủ toạ đã nhiều lần mời các bị cáo còn lại đối chất để làm rõ lời khai. Trong khi Tôn Thất Hoà và Nguyễn Đức Đông Anh có lời khai có lợi với Khương khi các câu trả lời đều hướng đến nguyên nhân sâu xa của những việc làm này là để phục vụ cho việc viết bài của Khương; trong khi đó Huỳnh Minh Đức lại khai bị Khương gọi điện thoại lấy tư cách nhà báo đã viết bài “Đồng tiền xoá sạch hồ sơ” để đe doạ Đức giao trả giấy tờ xe cho Trần Minh Hoà. Còn bị cáo Trần Minh Hoà lại khai Khương đã dặn dò mình không được khai những việc liên quan đến Khương và dặn chiếc xe đã lấy về phải giấu đi không để công an phát hiện.

Đại diện Viện KSND không hỏi gì nhiều mà chỉ làm rõ một vài tình tiết để khẳng định hành vi của những bị cáo có liên quan. Tiếp đó, luật sư Phan Trung Hoài xin HĐXX khoảng thời gian dài để thẩm vấn các bị cáo…
Ngày mai, 7/9 phiên tòa sẽ tiếp tục ngày thứ 2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC