Chính trị - Xã hội

Nhà báo bị tấn công, “giam” trong xưởng vịt

Bình Minh
ANTĐ - Đang tác nghiệp, nhóm phóng viên thời sự thuộc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên (VTV Phú Yên) bất ngờ bị một đối tượng lao tới tấn công tới tấp. 
Nhà báo bị tấn công, “giam” trong xưởng vịt ảnh 1
Đỗ Nhân Hậu, đối tượng hành hung nhóm phóng viên của Trung tâm
Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên


Theo phản ánh của nhân dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại xưởng giết mổ gia cầm ở thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (thuộc Công ty Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên). Khoảng 9 giờ ngày 10-11, hai nhà báo Phạm Văn Việt (sinh năm 1983) và Nguyễn Thị Ái Linh (sinh năm 1979) phối hợp tác nghiệp, phản ánh tình trạng giết mổ vịt quy mô lớn tại địa điểm trên. Do dự đoán được mức độ nguy hiểm cho người và tài sản, nhóm phóng viên đã phải gửi thiết bị ghi hình và âm thanh cho một người dân gần khu vực này trước khi “đột kích” vào bên trong. Anh Huỳnh Sỹ Nam, người dân thôn Phước Lộc, xã Hòa Thành cho biết “khi nhận được camera và micro của hai nhà báo, tôi chạy về nhà cất giữ cẩn thận rồi quay trở ra thì sự việc đã rồi”.
Nhà báo bị tấn công, “giam” trong xưởng vịt ảnh 2
"Công nghệ" làm sạch vịt

Theo biên bản lấy lời khai của cơ quan công an, trong vai người thu mua, anh Việt và chị Linh vào cơ sở trên mua 2kg lòng vịt với giá 55.000 đồng. Khi quay trở ra, anh Việt và chị Linh gặp một người phụ nữ hỏi sao dùng điện thoại để quay phim? Người này hô hoán bảo bảo vệ công ty can thiệp. Ngay sau đó, một người đàn ông từ trong cơ sở giết mổ lao ra dùng tay đấm tới tấp vào mặt anh Việt và giật điện thoại di động.

“Trong lúc đang cầm điện thoại đi động trên tay, không hiểu lý do gì, tự nhiên xuất hiện một người đàn ông to cao lao đến đánh liên tiếp 2 cái vào gò má trái làm tôi hoa mắt, quỵ xuống” – anh Việt cho biết. Lúc này rất đông người ùa theo hù dọa, đòi đánh tiếp nhưng thấy anh Việt ngồi úp mặt trong tình trạng chấn thương gây choáng váng nên thôi.

Sau khi bị hành hung, anh Việt bị một bảo vệ của Công ty Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên nắm tay lôi vào bên trong công ty, đồng thời đóng cổng chính lại. Anh Việt chỉ được giải thoát khỏi sự an nguy sau hơn 15 phút bị “giam lỏng” là nhờ lực lượng công an xã và Cảnh sát 113 tiếp cận hiện trường.

Nhà báo bị tấn công, “giam” trong xưởng vịt ảnh 3
Vịt sau khi mổ được để luôn dưới nền nhà

Đại úy Võ Ngọc Chiến, Công an huyện Đông Hòa cho biết, đối tượng tấn công anh Việt là ông Đỗ Nhân Hậu (sinh năm 1969, trú tại xã Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh). Theo lời khai ban đầu, ông Hậu đã ở cơ sở này hơn một tháng để chờ thu mua lòng vịt về tiêu thụ tại các tỉnh miền Tây. Khi thấy anh Việt và chị Linh đến mua lòng vịt, tưởng tranh dành mua bán dẫn đến hành động trên.

Tuy nhiên, trong lúc cơ quan công an đang tiến hành lấy lời khai trước sự chứng kiến của các cơ quan báo chí, ông Hậu đã có thái độ không hợp tác, thậm chí văng tục, che mặt và hăm dọa các nhà báo đang tác nghiệp… Trên cơ sở lời khai ban đầu của ông Hậu, cũng như thái độ trước cơ quan điều tra và báo giới, rất có thể hành động tấn công, giật điện thoại di động trên tay của phóng viên có dấu hiệu phi tang hình ảnh mờ ám.

Làm việc với phóng viên, ông Võ Tân, Giám đốc Công ty Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên thì ông Tân trả lời: “Tôi có mặt ở công ty nhưng không hề hay biết sự việc xảy ra vì đang họp (?). Việc bảo vệ Võ Ngọc Tuấn cầm tay lôi nhà báo Việt vào văn phòng công ty và đóng cổng chính, tôi không hề hay biết và không ra lệnh… Sẽ mời các bộ phận liên quan của công ty họp và trả lời kết quả sau”.

Nhà báo bị tấn công, “giam” trong xưởng vịt ảnh 4
Cơ sở giết mổ của Công ty Công nghiệp nông thủy sản Phú Yên
- Theo thống kê, tính riêng từ tháng 1/2010 đến tháng 10/2011, toàn quốc có 12 vụ việc nhà báo tác nghiệp được báo chí phản ánh, 7 vụ nhằm vào các nạn nhân là người tuy hoạt động báo chí nhưng không được cấp thẻ nhà báo. Đặc biệt, có những vụ cản trở với tính chất nghiêm trọng khiến nhiều nhà báo bị tổn thương sức khỏe, đe dọa tính mạng.

 - Ngày 6/1/2011 Chính phủ đã ban hành Nghị định 02/2011/NĐ-CP quy định riêng về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Theo đó, người xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo khi đang hoạt động nghiệp vụ đúng luật sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng. Mức phạt tăng gấp đôi nếu có hành vi cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng luật. Đối với các hành vi có tính chất nghiêm trọng hơn như đe dọa, uy hiếp tính mạng hoặc hủy hoại, cố ý làm hư hỏng hoặc thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu hoạt động của phóng viên sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng. Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn phải xin lỗi và buộc trả lại phương tiện, tài liệu bị thu giữ trái phép

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC