Thế giới

Nhà báo Anh: NATO mới là kẻ “đe dọa hòa bình” ở Ukraine

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Theo quan sát viên Seamus Milne của tờ báo Anh “The Guardian”, NATO đã không góp phần thúc đẩy mà còn đe dọa đến hòa bình ở khu vực đông nam Ukraine.

Quan sát viên Seamus Milne cho rằng, chính những triển vọng lôi kéo Ukraine vào liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã dẫn đến cuộc xung đột ở quốc gia này. "13 năm sau sự xâm lược đẫm máu ở Afghanistan, sau sự can thiệp tai hại vào Libya, cuối cùng liên minh đã tìm thấy kẻ thù xứng đáng. Bây giờ, NATO sẽ bảo vệ Ukraine trước "sự xâm lược của Nga" - ông viết.

Nhà quan sát viên của “The Guardian” nhấn mạnh, chính mối đe dọa lôi kéo Ukraine vào một liên minh quân sự thù địch Nga - điều mà Nga lo ngại nhất và phần lớn người Ukraine phản đối, đã kích động cuộc xung đột ở nước này. Nguy cơ “tan đàn xẻ nghé” ở Ukraine chỉ được gỡ bỏ nếu NATO và Kiev từ bỏ cái ý định điên rồ này.

Ông Milne cũng lưu ý những "bằng chứng" mà phương Tây đưa ra về cuộc xâm lược của quân đội Nga ở phía đông Ukraine đều rất thiếu sức thuyết phục. Sự lớn mạnh của lực lượng vũ trang ly khai không thể là cái cớ để phương Tây và Kiev cho rằng Nga đang can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Mạn mẽ hơn, đại diện thường trực Liên bang Nga tại NATO - ông Alexandr Grushko còn cáo buộc, đường lối của NATO có thể làm suy yếu đáng kể an ninh khu vực và toàn cầu, trong khi không có bất cứ cơ sở nào cho việc tăng cường hoạt động của NATO.

“Một mặt, NATO bắt đầu chuẩn bị quân sự chống lại Nga. Mặt khác, NATO cắt đứt khả năng hợp tác với Nga về các vấn đề, nơi mà chỉ mình NATO sẽ không đủ và không có hiệu quả nếu thiếu sự hợp tác với tất cả các tay chơi trên chính trường quốc tế, trong đó có Nga” - ông Grushko phát biểu trên kênh truyền hình Euronews.

Nhà báo Anh: NATO mới là kẻ “đe dọa hòa bình” ở Ukraine ảnh 1

Nga hay lực lượng ly khai hay NATO đang đe dọa hòa bình ở Ukraine?

Hôm 4-9, tại xứ Wales đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của NATO. Mặc dù tất cả các chủ đề mấu chốt từ chấm dứt chiến sự, cung cấp khí đốt cho đến viện trợ nhân đạo đều có liên quan đến Nga, nhưng ở Wales sẽ không có sự hiện diện của các nhà ngoại giao đến từ Moscow.

Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexandr Grushko nhận định, như giải thích của một số nguồn tin từ trụ sở của Liên minh, việc tham gia của phái đoàn Nga tại hội nghị thượng đỉnh tháng 9 của tổ chức được cho là “không thích hợp” trong bối cảnh căn thẳng ở đông nam Ukraine đang tiếp tục dâng cao.

Được biết, trong tuần qua NATO đã công bố ý tưởng thành lập lực lượng phản ứng nhanh của khối này ở châu Âu bao gồm hơn 10.000 quân và số lượng lớn các trang bị, vũ khí hiện đại, nhằm đối phó với những mối nguy hiểm an ninh đối với các nước thành viên.

Đặc biệt, trong số này sẽ có khoảng 4000 quân tinh nhuệ, triển khai tại 5 căn cứ quân sự ở đông Âu, có thể triển khai khắp châu Âu trong vòng 48h. Đồng thời, Mỹ và NATO cũng sẽ điều động hơn 1000 binh lính (riêng Mỹ 200 quân) tham dự cuộc diễn tập “Đinh ba thần tốc” (Rapid Trident) tại miền tây Ukraine.

Những động thái này đã khiến Moscow lo ngại và cho rằng, đó là những hành động nhằm khiêu khích, gây nguy hại cho an ninh quốc gia của Liên bang Nga, đồng thời làm cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine gia tăng căng thẳng và đe dọa sẽ có những biện pháp giáng trả thích đáng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC