Pháp luật

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương bị triệu tập tới phiên tòa ngày 18-1

Lâm Vinh
ANTD.VN - Sáng 18-1, Tòa án Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan.

Mở lại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên xử với tư cách người liên quan đến vụ án.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng quyết định triệu tập tới phiên tòa 17 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 3 giám định viên; đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương. Đại diện Bộ Công Thương được triệu tập tới phiên tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Cùng hầu tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Công thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) còn có Phan Chí Dũng (SN 1957) – cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ. Cả 2 cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương bị triệu tập tới phiên tòa ngày 18-1 ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa bị hoãn cánh nay ít ngày.

Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) – cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) – cựu Phó giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Tiếp đến là Lê Quang Minh (SN 1957) – cựu Trưởng phòng, thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) – cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM; Trương Văn Út (SN 1970) – cựu Phó trưởng phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) – cựu chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.

Hiện, có 21 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 10 bị cáo trong vụ án này. Trong đó, có 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, 2 luật sự bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Quang Minh…

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu. Trước đó, ngày 7-1, phiên tòa đã được mở, nhưng do vắng mặt 3 bị cáo (Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh) cùng giám định viên và nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa và mở lại vào ngày 18-1. Hội đồng xét xử cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa được mở lại.

Theo cáo trạng truy tố, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vốn thuộc hãng B.G.I của Pháp và sau năm 1975 được giao về Bộ Công thương quản lý. Doanh nghiệp này được sử dụng khu đất rộng hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Sabeco đã thành lập liên doanh Sabeco Land nhằm xây dựng tòa nhà khách sạn, văn phòng tại số 2-4-6. UBND TP.HCM chấp thuận việc này nhưng yêu cầu nộp 1.236 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Cáo trạng xác định, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng và bị can Hồ Thị Kim Thoa – cựu Thứ trưởng Bộ Công thương (hiện bỏ trốn) đã bỏ qua chỉ đạo của Chính phủ khi tiếp tục chỉ đạo Sabeco thực hiện đầu tư xây dựng tại khu đất số 2-4-6…

Cơ quan truy tố cho rằng, các bị cáo đã đem quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 để liên doanh đầu tư, thực hiện dự án nhưng không tiến hành định giá theo quy định để tính vào vốn góp của Sabeco. Hành vi của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan đã khiến Nhà nước bị thất thoát 2.713 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC