Pháp luật

Nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV lĩnh 15 năm tù

Minh Long
ANTĐ - Chiều qua (29-5), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với Đoàn Tiến Dũng - nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cùng thuộc cấp.

Nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV lĩnh 15 năm tù ảnh 1
Đoàn Tiến Dũng cùng thuộc cấp tại phiên tòa hôm qua, 29-5

Xác định truy tố của VKS là đúng người, đúng tội, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đoàn Tiến Dũng 15 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Cùng tội danh, nhưng với vai trò đồng phạm giúp sức nên Trần Thị Thanh Bình - nguyên Phó Giám đốc BIDV Hải Phòng chỉ phải nhận 6 năm tù giam. 

Trước khi quyết định đưa ra mức án này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội kết luận tuy không có tài liệu chứng minh Đoàn Tiến Dũng ép buộc ông Hoàng Văn Khánh - Giám đốc Công ty TNHH V.K Hải Phòng phải “chung chi” thì mới tạo điều kiện để doanh nghiệp này bán tài sản thế chấp cũng như được giải ngân, song với cương vị và việc làm “thiết thực” của nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Việt Nam có đủ căn cứ quy kết bị cáo đã phạm tội như truy tố.

Cụ thể, Đoàn Tiến Dũng đã tham gia vào cuộc họp của BIDV Hải Phòng để định hướng, “bút phê” vào công văn (vượt cấp) xin được giải ngân của Công ty TNHH V.K Hải Phòng và tham gia vào cuộc mua bán kho bãi container giữa công ty của ông Khánh với Công ty Dầu khí ANPHA Hải Phòng. Rõ ràng với cương vị của mình, Đoàn Tiến Dũng ít nhiều có ảnh hưởng và trực tiếp tác động đến “quyết sách” của BIDV Hải Phòng đối với Công ty TNHH V.K Hải Phòng. HĐXX cũng cho rằng nếu chứng minh được Đoàn Tiến Dũng có hành vi ép buộc ông Hoàng Văn Khánh phải “lót tay” thì tội danh của bị cáo sẽ là “Cưỡng đoạt tài sản” chứ không phải tội danh như truy tố. 

Đối với Trần Thị Thanh Bình, HĐXX xét thấy bị cáo này phạm tội trong hoàn cảnh bị “ép buộc” - biết rõ số tiền “sếp” nhờ nhận, rồi chuyển đến những địa chỉ khác nhau là tiền bất hợp pháp, song do cả nể nên Bình vẫn “vui vẻ” thực hiện - nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nguyên Phó Giám đốc BIDV Hải Phòng mức án “nhẹ nhàng” nêu trên. 

Về số tiền 5 tỷ đồng Đoàn Tiến Dũng trục lợi, tòa án xác định phân làm hai khúc đoạn. Theo đó, 1 tỷ đồng Đoàn Tiến Dũng nhận và bị bắt quả tang được trả lại cho Công ty TNHH V.K Hải Phòng với lý do đây là số tiền doanh nghiệp này đã trình báo với cơ quan chức năng trước khi “kính biếu” cho Đoàn Tiến Dũng. Còn đối với số tiền 4 tỷ đồng mà nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV Việt Nam “nhận thưởng” từ ông Khánh trước đó đã được CQĐT trả cho Công ty TNHH V.K Hải Phòng, tòa án tuyên nộp lại để sung công quỹ Nhà nước vì đó là tiền phạm pháp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC