Thế giới

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo loạn lan tràn ở Anh

Nguyễn Hà (Theo Guardian, Washingtonpost)
ANTĐ - Ngày 10-8, Thủ đô London đã trải qua một đêm khá yên tĩnh, song những vụ gây rối, đập phá, cướp bóc vẫn lan rộng ở nhiều thị trấn và thành phố khác.
Nguyên nhân sâu xa dẫn đến bạo loạn lan tràn ở Anh ảnh 1
Cảnh tượng ô tô bị đốt cháy xuất hiện ở nhiều nơi

Thủ tướng David Cameron đã trấn an người dân sau khi tuyên bố triển khai khoảng 16.000 cảnh sát tại những khu vực điểm nóng để trấn áp những kẻ bạo loạn, cướp bóc ở London, tăng khoảng 10.000 cảnh sát so với đêm 9-8. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ chưa thể kiểm soát được tình hình khi những thanh niên quá khích tiếp tục tấn công các cửa hiệu và văn phòng bằng gạch đá ở nhiều thành phố khác.

Tại Manchester, những nhóm thanh niên quá khích đã đánh nhau với cảnh sát, đập phá cửa kính và lao vào các cửa hiệu để hôi của, trong khi đó tại Liverpool, những kẻ gây rối đã đốt cháy một xe cảnh sát, ném gạch đá vào các cửa hiệu và lao vào cướp bóc, gây ra tình trạng vô cùng hỗn loạn. Tại Birmingham, 3 người đã thiệt mạng vì bị một chiếc xe chèn qua người, trong khi đó, ở London, một người đàn ông 26 tuổi đã tử vong do bị đạn bắn, một người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 1.000 người liên quan đến các vụ bạo động.

Bạo động bùng phát từ đêm 6-8 khi khoảng 300 người biểu tình bên ngoài một đồn cảnh sát ở Tottenham, một trong những khu nghèo ở ngoại ô Thủ đô London của Anh, phản đối vụ một thanh niên bị thiệt mạng trước đó ít ngày khi va chạm với cảnh sát. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo động và lan ra nhiều thành phố ở nước Anh. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ bạo loạn được cho là tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Thủ đô London là do vấn đề kinh tế. Người dân Anh thời gian qua đã phải đối mặt với tình trạng kinh tế khó khăn, tỉ lệ thất nghiệp cao và các dịch vụ công bị cắt giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của họ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC