Quân sự

Nguyên nhân khiến 'thú mỏ vịt Su-34 gãy cánh’ trên chiến trường Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - "Thú mỏ vịt Su-34" của Nga không còn đáng sợ sau khi bị cho là phải hứng chịu không ít tổn thất trên chiến trường Ukraine. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?
"Thú mỏ vịt Su-34" của Nga đã có màn thể hiện kém thuyết phục trên chiến trường Ukraine khi không thực hiện được đầy đủ những chức năng vốn thuộc về thiết kế ban đầu.
Hoạt động của máy bay chiến đấu Nga đã được ghi lại khá đầy đủ và gây ra không ít ngạc nhiên. Một số báo cáo cho thấy Không quân Nga đang phải vật lộn với vấn đề điều hướng cơ bản, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 là một ví dụ.
Nguồn tin tình báo quân sự của Anh cho rằng các phi công Su-34 đang phải gắn thiết bị thu GPS dân dụng cơ bản vào bộ phận điều khiển trong buồng lái của họ một cách khá "thô kệch", đây không phải điều mà một quân đội hiện đại nên làm.
Hơn nữa, Su-34 đang bị bắn hạ không ít, thậm chí người Ukraine đang tiến hành bán đồ lưu niệm từ các bộ phận máy bay bị phá hủy. Chuyện này không vui cho lực lượng không quân Nga với những chiếc máy bay mà họ nghĩ sẽ dễ dàng thống trị bầu trời.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, các quân nhân Ukraine sau khi kiểm tra những chiếc Su-34 bị bắn hạ đã tìm thấy thiết bị thu GPS “được gắn vào bảng điều khiển của họ".
Trong một bình luận được đưa ra vào ngày 9/5, ông Wallace đã thẳng thắn nhận xét : "Người Nga đang thể hiện chất lượng kém trong hệ thống chiến đấu của chính họ”.
Trong diễn biến đáng khác, người Ukraine có cách khai thác từ những chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fulback bị phá huỷ.
Một nhóm người đã thu thập các mảnh vỡ của chiếc máy bay chiến đấu bị bắn rơi và mang về chế tác, mọi người có thể mua trực tuyến với giá 1.000 USD, số tiền thu được sẽ dành để hỗ trợ Quân đội Ukraine.
Ai muốn có thể truy cập trang web quyên góp để mua mảnh vỡ Su-34 tạo hình chiếc móc khóa màu xanh lam. Một tình nguyện viên cho biết họ đã thu được tới 30 nghìn USD.
Có rất nhiều bằng chứng về những chiếc Su-34 bị phá hủy trên đất Ukraine Theo những hình ảnh thu thập từ nguồn mở do blog Oryx thực hiện, cho rằng ít nhất 9 chiếc Su-34 đã bị lực lượng phòng không Ukraine tiêu diệt.
Trước chiến tranh, Su-34 được coi là một trong những máy bay chiến đấu giá trị nhất của Nga. Có thể hoạt động trong mọi thời tiết, vào bất cứ thời điểm nào. Su-34 có tầm bay 3.000 km, tải trọng vũ khí 12 tấn, nó được so sánh với F-15E Strike Eagle của Mỹ .
Su-34 có một phi công và phụ lái ngồi cạnh nhau, trong đó hoa tiêu sẽ xử lý hệ thống dẫn đường và vũ khí. Buồng lái của Fullback có kích thước lớn và phi hành đoàn thậm chí có thể đứng lên và nằm xuống trong khu vực nghỉ ngơi.
Chiếc máy bay hai động cơ trị giá 50 triệu USD vốn được biết đến với việc thả bom dẫn đường chính xác, nhưng tại Ukraine, Su-34 đang phải thả bom không điều khiển từ độ cao thấp, khiến chúng vấp phải hệ thống phòng không đối phương.
Một chiếc máy bay được xem là mở ra kỷ nguyên mới cho Không quân Nga mà nếu đúng là phải tích hợp máy thu GPS dân dụng và bay thấp ném bom như một oanh tạc cơ ra đời cách đây nửa thế kỷ đã khiến nó phải chịu nhiều tổn thất, đi kèm với xóa tan một "huyền thoại" mà Moskva dày công tạo dựng.
Những nhiệm vụ mà Su-34 phải mạo hiểm thực hiện đã được NATO giao cho máy bay không người lái hoặc tên lửa hành trình từ lâu, đây là một yếu tố nữa cho thấy chất lượng Không quân Nga chưa được tốt như những gì Moskva vẫn quảng cáo.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC