Chính trị - Xã hội

Nguyên nhân chính gây suy hao tín hiệu truyền hình cáp

Lê Hương
ANTĐ - Qua thông tin phản ánh của khách hàng ở các khu vực quận trung tâm của Hà Nội, chất lượng tín hiệu truyền hình cáp: “thỉnh thoảng vẫn bị nhiễu, muỗi, mất nét...”. Nguyên nhân của sự suy hao tín hiệu đã được làm rõ.

Nguyên nhân chính gây suy hao tín hiệu truyền hình cáp ảnh 1
Nhân viên kỹ thuật truyền hình cáp bóc gỡ một bộ chia tín hiệu trái phép

Từ ngày 17-7-2012 tới nay, Truyền hình Cáp Việt Nam (VCTV) phối hợp cùng Phòng Bảo vệ nội bộ và an ninh văn hóa tư tưởng - CATP Hà Nội, Sở Thông tin - Truyền thông, tổ chức nhiều đợt thanh tra tại các quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Đoàn thanh tra đã phát hiện thấy thiết bị cung cấp tín hiệu của một số khu vực đã quá khả năng truyền tải tín hiệu chuẩn cho khách hàng. Nguyên nhân chủ yếu gây ra việc suy hao tín hiệu, nhiễu tín hiệu của truyền hình cáp là do vi phạm từ các thuê bao có hợp đồng đăng ký nhưng tự ý chia tín hiệu cho người thân, hàng xóm và cả người dân câu móc, đấu nối tín hiệu truyền hình cáp không có hợp đồng. Thậm chí, có thuê bao đăng ký hợp đồng hộ gia đình cho 1 tivi nhưng trên thực tế lại chia tín hiệu ra hàng chục tivi để cung cấp cho dịch vụ thuê phòng trọ. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, một số thuê bao là nhà nghỉ khách sạn, đăng ký hợp đồng sử dụng với VCTV là hợp đồng hộ gia đình và sử dụng tín hiệu truyền hình cho một tivi nhưng trên thực tế, số tivi sử dụng lên tới cả trăm chiếc tivi. 

Việc đấu nối tín hiệu bất hợp pháp đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các thuê bao chính thống. Tín hiệu truyền hình cáp bị suy hao là do những hộ gia đình hay nhà nghỉ, khách sạn đã sử dụng trái phép những bộ khuếch đại lớn, quy mô để thu tín hiệu bất hợp pháp. Các thuê bao này đã vi phạm pháp luật truyền hình trả tiền, gây thất thoát tài sản cho nhà cung cấp,  ảnh hưởng tới tín hiệu của toàn bộ hệ thống mạng cáp và uy tín thương hiệu của Truyền hình Cáp Việt Nam. Số lượng các khách hàng sử dụng trái phép, không đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ, gây ảnh hưởng rất lớn tới công tác đầu tư thiết bị kỹ thuật phục vụ các thuê bao có hợp đồng với nhà cung cấp. 

Và đương nhiên, vì sử dụng trái phép nên những thuê bao “chui, xem chùa” truyền hình cáp cũng không dám liên lạc với Tổng đài chăm sóc khách hàng của VCTV (04.37.717.717). Họ cũng là những người hay phàn nàn nhất về chất lượng tín hiệu mà không dám nêu đích danh địa chỉ để nhà cung cấp nâng cấp chất lượng phục vụ. Đây là những việc làm không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng, làm giảm uy tín thương hiệu của nhà cung cấp.

Nguyên nhân chính gây suy hao tín hiệu truyền hình cáp ảnh 2
Trộm tín hiệu truyền hình cáp còn táo tợn mở cả hộp kỹ thuật của “nhà đài”
đấu nối trái phép (dây màu đen) để “xem chùa”

Qua những đợt thanh tra đầu tiên, đoàn thanh tra của Truyền hình Cáp Việt Nam đã xử lý nghiêm đối với nhiều trường hợp vi phạm, căn cứ theo các quy định pháp luật như: Luật Viễn thông, Nghị định 25/2011/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Viễn thông, Quyết định 20/2011/NĐ - CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, Nghị định 83/2011/NĐ - CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực viễn thông. 

Truyền hình là một sản phẩm hàng hóa đặc biệt. Truyền hình trả tiền (PayTV) lại càng đặc biệt hơn. Do vậy, khi sử dụng loại hàng hóa này cũng phải tuân thủ các quy định của pháp luật đối với người sử dụng, để được hưởng một dịch vụ truyền hình đa kênh hấp dẫn với chất lượng tốt nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC