Kinh doanh

Nguyễn Hà Đông bất ngờ tuyên bố gỡ trò chơi Flappy Bird

P.V (Tổng hợp)
ANTĐ - Trong thông điệp đăng lúc 2h sáng ngày 9/2 trên Twitter, Nguyễn Hà Đông cho hay anh sẽ rút game khỏi kho ứng dụng iOS và Android từ ngày mai (10/2).
Nguyễn Hà Đông bất ngờ tuyên bố gỡ trò chơi Flappy Bird ảnh 1
Nguyễn Hà Đông- tác giả của game đình đám Flappy Bird


"Xin lỗi những người chơi Flappy Bird, 22 giờ nữa kể từ lúc đăng thông báo này, tôi sẽ rút game xuống. Tôi không thể duy trì nó nữa".

Screen-Shot-2014-02-09-at-8-15-1477-5751

Đông giải thích trên Twitter rằng quyết định này không liên quan gì đến các vấn đề pháp lý, bản quyền... "Tôi cũng sẽ không bán Flappy Bird, đừng hỏi tôi về chuyện này nữa. Tôi sẽ tiếp tục phát triển các trò chơi".

Screen-Shot-2014-02-09-at-8-15-3902-6963

Trước đó, Đông chia sẻ rằng anh nhận được rất nhiều e-mail của các nhà phát triển ứng dụng khác nhau nói rằng trò chơi của anh cóp nhặt cái này, cái kia trong game của họ "dù trước khi họ liên lạc thì tôi còn chẳng hề biết đến game của họ. Đây là game tôi hoàn toàn tự viết ra và không trực tiếp sao chép của ai". Đông khẳng định anh đủ mạnh mẽ để đón nhận các bình luận tiêu cực. 

Khi được hỏi về cảm xúc trước thành công của trò chơi, Đông nói hiện anh chỉ thấy "hơi vui". "Flappy Bird dẫn đầu bảng xếp hạng thực sự nằm ngoài dự đoán của bản thân. Tất nhiên là tôi cảm thấy vui và tự hào về trò chơi của mình, cũng như rất cảm kích cộng đồng đã đưa Flappy Bird trở thành một trong những trò chơi kinh điển trên điện thoại", Đông nói. "Tuy nhiên, danh tiếng bất giờ sẽ làm đảo lộn cuộc sống của bất kỳ ai". Tác giả Flappy Bird không muốn bị làm phiền, bị quan tâm quá mức mà "chỉ muốn yên ổn để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê là phát triển ứng dụng".

Nguyễn Hà Đông bất ngờ tuyên bố gỡ trò chơi Flappy Bird ảnh 4

Anh dự định sẽ sớm cho ra mắt bản dành cho Windows Phone nhưng mới đây đã phải hoãn lại thời điểm phát hành, có thể do những xáo trộn trong cuộc sống khiến anh không có nhiều thời gian tập trung cho công việc.

Nguyễn Hà Đông, 29 tuổi, cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội bằng nguồn kinh phí hạn hẹp đã một mình viết ra game Flappy Bird chỉ trong vòng 3 ngày. Flappy Bird trình làng game từ tháng 5/2013, đến tháng 1/2014 đã nằm trong top 10 game hàng đầu trên kho ứng dụng App Store Mỹ và Google Play tại 187 nước. Flappy Bird đã có trên 50 triệu lượt tải về, nhận được nhiều đánh giá cao của giới game toàn cầu. Điều đặc biệt game này thu hút cả đại gia khét tiếng Zynga.

Cách chơi Flappy Bird mặc dù đơn giản chỉ bằng cái chạm tay vào màn hình để giữ cho những con chim đang bay lượn tự do khỏi rơi vào những chiếc ống. Tuy nhiên trải nghiệm lại hoàn toàn mới lạ. Bởi cảm giác muốn được chinh phục và đạt được điểm cao sẽ thôi thúc người chơi khám phá và họ phải quay lại chơi từ đầu.

Nguyễn Hà Đông: Chủ nhân Flappy Bird gây sốt toàn cầu - Ảnh 3

Giao diện trò Flappy Bird.

Đông từ chối tiết lộ doanh thu của ứng dụng trên báo chí, nhưng đưa ra mức so sánh tương đương. Đó là trò Paper Toss năm 2010 với 47 triệu lượt tải đã thu về 500.000 USD mỗi tháng nhờ quảng cáo.

Trước thông tin rằng các đại gia game như Zynga có thể mua lại .GEARS với giá lên đến hàng trăm triệu USD, Đông khẳng định anh không bao giờ bán Flappy Bird và những gì game mang lại là đủ cho anh theo đuổi những mục tiêu mới. Trong năm 2014, .GEARS sẽ tiếp tục đưa các trò chơi nhỏ mới và iOS vẫn là nền tảng được chú trọng nhất. Đông đang tính đến việc thuê ngoài đối với nền tảng khác.

Tuy nhiên, rất bất ngờ, như thông tin đầu bài viết, Đông đã tuyên bố gỡ bỏ trò chơi này sau ít giờ nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC