Thể thao

Nguyễn Đức Thắng - từ cậu bé bán nước chè trở thành HLV bóng đá

Trịnh Nguyễn - N. Anh
ANTD.VN - Nhà nghèo lại đông anh em nên ngày bé, Đức Thắng đã phải làm rất nhiều công việc để phụ giúp bố mẹ. Ngày đến trường, đêm bán nước chè vỉa hè cạnh rạp chiếu phim đã khiến Thắng nhận thức được cái nghèo của mình. Thắng mong ước có một công việc, một hướng đi để có thể thay đổi cuộc sống của chính mình. Từ một cầu thủ bóng chuyền, anh bén duyên với bóng đá và liên tiếp gặt hái được nhiều thành công và 40 tuổi, anh trở thành một HLV lừng danh được thế hệ trẻ nể phục…

Nguyễn Đức Thắng - từ cậu bé bán nước chè trở thành HLV bóng đá ảnh 1

HLV Đức Thắng bên học trò là thủ môn Nguyên Mạnh

Cậu bé bán nước và cơ duyên với bóng đá

Nguyễn Đức Thắng (SN 1977) tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Nhà đông con, bố làm công nhân cầu đường, mẹ công tác ở công ty dược nên kinh tế không mấy khá giả. Từ ngày chuyển xuống TP Vinh sinh sống, Thắng phụ giúp bố mẹ bằng cách bán nước chè mỗi tối ở rạp chiếu phim. Ngoài ra, Thắng còn tranh thủ đi làm phụ hồ cho các công trình xây dựng gần nhà.

Bươn chải từ sớm nên Thắng luôn mong muốn làm được cái gì đó giúp bản thân và gia đình thoát nghèo. Năm Thắng học lớp 11, Trung tâm Đào tạo Huấn luyện thể dục thể thao về trường tuyển VĐV bóng chuyền. Vốn có đam mê với bóng chuyền và chiều cao “khủng” lên đến 1m82 nên Thắng đã đăng ký tham gia.

Đợt đó, Thắng được chọn. Chàng trai trẻ vui sướng đến quên ăn, quên ngủ. Gia nhập trung tâm huấn luyện thể dục thể thao tỉnh nhà, những tưởng tương lai của Thắng đã được xác định. Vậy nhưng, có những bước ngoặt đã đưa cuộc đời của chàng trai trẻ này rẽ sang một hướng khác.

Nơi tập luyện bóng chuyền gần nằm cạnh Đoàn bóng đá Sông Lam nên những lúc rảnh rỗi, Thắng ghé qua sân Vinh xem SLNA tập luyện. Nhìn thấy chiều cao của Thắng, ông Nguyễn Hồng Thanh đã đặt vấn đề đưa Thắng về Đoàn bóng đá thử việc. Năm 1994, thông qua một cuộc tuyển chọn, Thắng trúng tuyển vào lớp năng khiếu bóng đá của CLB SLNA.

Từ thủ môn tài năng đến HLV được nhiều người yêu mến

Cần cù, chịu khó công với năng khiếu thiên bẩm nên tập luyện ở lớp năng khiếu 1 năm, Đức Thắng được đưa lên đội 1 SLNA. Ban đầu, Đức Thắng bắt dự bị cho Quốc Trung và sau đó trở thành thủ môn số 1 của SLNA từ mùa giải 1998. Nhờ chơi tốt trong màu áo SLNA, Đức Thắng được triệu tập vào đội Olympic Việt Nam tham dự Cúp Độc Lập và một số giải đấu khác trong năm 1999.

Năm 2004, để nhường vị trí cho các đàn em, Đức Thắng theo thầy Nguyễn Hồng Thanh ra đầu quân cho Hà Nội ACB. Thời gian thi đấu cho HN.ACB, Đức Thắng thường xuyên là người bắt chính và đóng góp công lớn trong thành tích vô địch Cúp Quốc gia năm 2008 của đội bóng thủ đô.

Năm 2009, khi Ngân hàng Bắc Á tiếp quản SLNA và đưa ra lời mời, Đức Thắng đã khăn gói trở về. Anh tiếp tục thi đấu cho đội bóng quê hương thêm 3 năm nữa, trước khi chia tay sự nghiệp thi đấu. Có sự chuẩn bị và được đội bóng tạo điều kiện, trong những năm 2012 – 2013, Đức Thắng đã tận dụng tối đa thời gian để đi học. Là người có mối quan hệ lại cầu tiến nên trong một thời gian ngắn, Đức Thắng đã tham gia rất nhiều lớp học và hiện nay, trở thành một trong những người có bằng cấp cao nhất tại đội bóng xứ Nghệ.

Ngoài bằng A, B, C về HLV, Đức Thắng hiện nay còn có bằng thể lực, bằng nâng cao của FIFA, bằng HLV thủ môn cấp 1, cấp 2. Cũng chính Đức Thắng là người thường xuyên quan tâm đến đời sống của các cầu thủ.

“Mình đi trước, ít nhiều có mối quan hệ xã hội. Thêm vào đó, các cầu thủ đa số còn khó khăn nên tôi luôn mong muốn làm được cái gì đó, giúp các em yên tâm hơn tập trung vào chuyên môn”, Đức Thắng cho biết.

Ngoài chức năng trợ lý, Đức Thắng hiện nay còn tham gia nhiều công tác đối nội, đối ngoại của đội bóng. Anh cho biết, bản thân đảm nhận hết và nỗ lực để làm tốt mọi cái với mong muốn, không phụ niềm tin của lãnh đạo. Dù cống hiến rất nhiều cho đội bóng nhưng không phải ai cũng biết đến Đức Thắng.

Chia sẻ về điều này, Đức Thắng cho biết: “Khi đã yêu SLNA thì chuyện được ghi công trạng hay không không quan trọng. Ước muốn của tôi cũng như nhiều người khác ở đội bóng xứ Nghệ là ngày càng có thêm các mạnh thường quân, cùng Ngân hàng Bắc Á giúp đội bóng vững về tài chính. Đội 1 giữ được quân để cạnh tranh các mục tiêu lớn, còn đào tạo trẻ lấy lại được vị thế như ngày xưa”.

Ông Hồ Văn Chiêm, Giám đốc điều hành CLB SLNA,cho biết: “Đức Thắng có mối quan hệ xã hội, đủ để che chở và giúp đỡ các cầu thủ. Điều đáng quý là Đức Thắng luôn muốn nỗ lực hết mình để các đàn em được yên tâm chơi bóng. Với lãnh đạo, Đức Thắng luôn nhiệt tình và gần như hoàn thành xuất sắc các công việc được giao. Tuy nhiên, điều đó chỉ mấy anh em trong đội bóng biết, chứ với CĐV, không phải ai cũng biết. Đức tính khiêm tốn của Thắng thực sự rất đáng trân trọng”.

Sự nỗ lực của Đức Thắng đã được nhiều người ghi nhận. Thế nên, sau 2 mùa giải không mấy thành công, lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ đã quyết định bổ nhiệm Đức Thắng, thay thế cho HLV Ngô Quang Trường. Chưa đầy 40 tuổi, Đức Thắng trở thành HLV trưởng trẻ tuổi nhất của SLNA. Anh cũng được kỳ vọng, sẽ đưa đội bóng xứ Nghệ phát triển theo một hướng mới, bền vững hơn.

Từ một cậu bé nghèo, bằng sự nỗ lực cố gắng của bản thân giờ đây anh đã trở thành một vị HLV được thế hệ trẻ nể phục. Không những vậy, trong cuộc sống hàng ngày, anh là người tình cảm, hòa đồng được nhiều người yêu mến. Giờ đây, khi đến với Sông Lam và hỏi về Đức Thắng là không ai không biết, mọi người nhắc về anh bằng một sự nể trọng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC