Pháp luật

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng được hưởng án treo

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chiều 2-12, sau khi xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt 2 bị cáo từng giữ chức vụ tại một ngân hàng lớn ở Hà Nội, theo những tội danh tương ứng.

Cụ thể, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Ngọc Ngoạn (SN 1956, trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) – nguyên Giám đốc, Chủ tịch HĐTV Công ty In – Thương mại và dịch vụ ngân hàng 4 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan, bị cáo Đỗ Tất Ngọc (SN 1949, trú ở phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) – cựu Chủ tịch HĐQT một ngân hàng lớn tại Hà Nội 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội xác định, Phạm Ngọc Ngoạn vốn được ngân hàng giao nhiệm vụ triển khai, thực hiện việc tìm địa điểm để xây dựng nhà máy in, phục vụ công tác tín dụng. Thực hiện nhiệm vụ được giao, năm 2009, Ngoạn đã tham mưu cho lãnh đạo ngân hàng ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 20.000m2 đất tại khu công nghiệp Quang Minh.

Thực hiện giao dịch trên, ngân hàng đã thanh toán cho doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất hơn 90 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa doanh nghiệp và ngân hàng là trái với Luật Đất đai năm 2003. Bởi đất đai thuộc khu công nghiệp không được phép chuyển nhượng mà thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê đất, thu tiền hàng năm.

Đối với Đỗ Tất Ngọc, Tòa án Hà Nội xác định bị cáo này thiếu kiểm tra, giám sát và đã chấp thuận việc nhận chuyển nhượng hàng chục nghìn mét vuông đất không đúng với quy định của pháp luật. Từ đó dẫn tới hậu quả ngân hàng bị thiệt hại hơn 90 tỷ đồng.

Mặc dù các bị cáo đã thực hiện những hành vi nêu trên, song quá trình điều tra, giải quyết vụ án, toàn bộ thiệt hại về tài sản của ngân hàng đã kịp thời được thu hồi, khắc phục. Ngoài ra, do các bị cáo thành khẩn nhận tội và có nhiều đóng góp cho ngân hàng nên đều được hưởng sự khoan hồng của pháp luật với những mức án như đã nêu.       

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC