Thế giới

Nguy hiểm rình rập trên hành trình tới "Miền đất hứa"

Hoàng Cường
ANTĐ - Do lực lượng an ninh Mexico canh phòng nghiêm ngặt hơn tại khu vực biên giới với Mỹ, dòng người nhập cư Trung Mỹ buộc phải tìm đến những nơi xa xôi hẻo lánh và nguy hiểm hơn. Đồng nghĩa với đó là nguy cơ bị cướp bóc, cưỡng hiếp, bắt cóc và sát hại. Một số phụ nữ cho biết, họ thậm chí còn bị buộc phải ngủ với những kẻ buôn người để đổi lấy “sự bảo vệ” của chúng. 

Nguy hiểm rình rập trên hành trình tới "Miền đất hứa" ảnh 1Những người di cư bị cảnh sát Mexico đưa ra khỏi một tàu hàng

Đối mặt với rủi ro

Jennifer Ramírez hiểu rằng nếu ở lại El Salvador, tính mạng của cô sẽ bị đe dọa. Từng là thành viên băng đảng đường phố Barrio 18, Ramírez đã trải qua 2 năm đứng ra làm nhân chứng chống lại các thành viên khác trong nhóm. Khi vụ án kết thúc, cô ra khỏi chương trình bảo vệ nhân chứng, thậm chí, quan tòa còn khuyên cô nên chuyển đi. 

Jennifer Ramírez, hiện 24 tuổi, đã gia nhập băng đảng  Barrio 18 từ khi còn là trẻ mồ côi 8 tuổi. Nhưng khi mang thai, cô quyết định ra làm chứng chống lại các thành viên khác trong băng đảng. “Bây giờ tôi chỉ muốn tìm một nơi an toàn để có thể làm việc kiếm tiền nuôi con, mong con có một cuộc sống khác tôi”, Ramírez chia sẻ.

Nguy hiểm rình rập trên hành trình tới "Miền đất hứa" ảnh 2

Một nhóm người di cư bị chặn lại tại Texas khi tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ    

Năm ngoái, cô đã cố vào Mỹ hai lần nhưng đều bị bắt giữ và trục xuất. Năm nay, cô tiếp tục nuôi ý định vào Mỹ, nhưng việc băng qua biên giới Mexico -Mỹ rất khó do hàng rào an ninh dày đặc. Trong những lần trước, Ramírez cho biết cô phải mất 3 ngày mới tới được lán trại của người di cư ở Ixtepec, Mexico và trong gần 1 tháng hầu như phải đi bộ để tránh bị nhân viên nhập cư Mexico bắt giữ.

Cũng giống như Ramírez, nhiều người di cư ở khu vực Trung Mỹ đang tìm cách chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói để tới   Mexico, từ đó vào Mỹ. Tại một lán trại ở thành phố Chahuite thuộc bang Oaxaca (Mexico), những người di cư kể về trường hợp của cô gái người Honduras tên Beverly đã mất tích cách đây vài ngày: Một kẻ buôn người đã bắt cóc và cưỡng hiếp Fatima, em gái Beverly, rồi giữ cô gái làm tù nhân ở một thị trấn gần đó. Beverly đã đi tìm em gái, nhưng đến nay, cả hai đều không quay trở lại. 

Nỗ lực ngăn chặn

Cùng với Chính phủ Mỹ, Mexico đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Nhiều chốt kiểm tra an ninh đã được thiết lập thêm dọc các tuyến đường ở những bang miền Nam Mexico như Tabasco, Veracruz, Chiapas và Oaxaca để ngăn chặn dòng người nhập cư lậu. Trong khi đó, cảnh sát liên tục kiểm tra đoàn tàu vận chuyển hàng hóa nổi tiếng La Bestia, hay còn gọi là “chuyến tàu tử thần” khi những người di cư Trung Mỹ và Mexico thường ngồi trên nóc các toa tàu để di chuyển tới biên giới với Mỹ.

Cho nên, giờ đây đoàn tàu này không còn cảnh đàn ông, phụ nữ và trẻ em chen lấn để bám vào nóc hay thành tàu nữa. Ngoài ra, hàng trăm nhân viên nhập cư cũng được tái triển khai tại các bang miền Nam Mexico để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép. “Chính phủ tin rằng tất cả các biện pháp này đã mang lại kết quả quan trọng nhưng chưa đủ. Mexico sẽ tiếp tục nỗ lực gấp đôi trong lĩnh vực này, với mục tiêu đảm bảo quyền con người và sự an toàn của người di cư qua đất nước chúng tôi”, Văn phòng Tổng thống Mexico cho biết. 

Các biện pháp của chính quyền Mexico thực sự đã giúp giảm bớt đáng kể áp lực tại khu vực biên giới với Mỹ. Mexico đã trục xuất 92.889 người di cư từ các nước Trung Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 4-2015, gần gấp đôi 49.893 người trong cùng giai đoạn một năm trước đó. Trong khi đó, nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ 70.226 người, hầu hết từ Guatemala, Honduras và El Salvador trong khoảng thời gian từ tháng 10-2014 đến tháng 4-2015. 

Mặc dù vậy, dòng người di cư từ Trung Mỹ vẫn tiếp tục tìm cách để được vào Mỹ. Một số người di cư cho biết họ phải nộp khoản phí 4.000USD cho bọn buôn người để nhập lậu vào Mỹ. Nhưng nay, với việc Chính phủ Mexico trấn áp mạnh tay như vậy, có lẽ họ sẽ phải trả số tiền tương tự cho bọn buôn người chỉ để lọt vào Mexico. 

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC