Đời sống

Nguy hiểm ngưng thở khi ngủ

Gia Bảo
ANTĐ - Một nghiên cứu của Thụy Điển gần đây theo dõi giấc ngủ của 400 phụ nữ trong độ tuổi từ 20-70 cho thấy có đến 50% phụ nữ có hiện tượng ngưng thở khi ngủ, họ ngừng thở trong hơn 10 giây, ít nhất 5 lần một giờ trong khi ngủ. 

Nhưng rất khó để biết bạn bị ngưng thở khi ngủ nếu bạn ngủ một mình. Những người có nguy cơ sức khỏe dưới đây có thể bị ngưng thở khi ngủ.

Cân nặng quá mức. Trong nghiên cứu Thụy Điển, ngưng thở khi ngủ xảy ra ở 84% những người béo phì, trong đó 20% trường hợp bị bệnh nghiêm trọng. Bởi việc dư thừa mô mỡ ở quanh cổ có thể chặn đường thở, do đó béo phì có yếu tố nguy cơ rõ ràng cho các rối loạn giấc ngủ. Ngưng thở khi ngủ cũng có thể dẫn đến tăng cân, mệt mỏi vào ban ngày, ăn quá nhiều và ngại tập thể dục.

Cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ giữa huyết áp cao và ngưng thở khi ngủ: có 80% những người bị tăng huyết áp bị  rối loạn giấc ngủ. Bởi sự suy giảm nồng độ oxy có thể gây ra thay đổi trong các mạch máu. 

Tuổi tác. Ở phụ nữ, rối loạn giấc ngủ thường xảy ra sau khi mãn kinh bởi theo các chuyên gia nó có liên quan đến biến động nội tiết tố.

Họng bị tắc nghẽn. Bất kể tuổi tác và trọng lượng cơ thể, những người có cổ lớn hay nhỏ, bệnh mũi hoặc xoang, hoặc bất kỳ yếu tố nào khác làm đường thở tắc nghẽn dễ mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

(Theo Women’sHealth)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC