Phóng sự

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ

Ánh Nguyệt
ANTĐ -Câu chuyện ốc bươu vàng trở nên sốt xình xịch ở xã Cấn Hữu khi mà người dân làm giàu nhờ nó.

Nói đến ốc bươu vàng là người làm nông nghiệp coi loài này như kẻ thù của mùa màng. Sự tàn phá của chúng khiến người trồng lúa sợ hơn đại dịch nào khác. Đã có những năm tháng, người dân mất ăn, mất ngủ vì loài ốc này, do sự sinh sản phi thường của chúng. Vậy mà, trong thời gian qua, người dân xã Cấn Hữu, huyện Hoài Đức lại coi ốc bươu vàng như lối thoát phát triển kinh tế.

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 1
Con đê gần bờ sông Tích đã bị "dát" toàn vỏ ốc bươu vàng

Cái tin bà con xã Cấn Hữu đi thu mua, bắt mò… ốc bươu vàng khắp các tỉnh lân cận mang về cân tại xã Cấn Hữu đã làm cho một số cơ quan ban ngành nông nghiệp giật mình. Nhiều cấp ngành liên quan tức tốc về Cấn Hữu để ngăn chặn nạn ốc bươu vàng tràn ngập.

“Không, người dân chúng tôi không dại gì mà nuôi cái giống phá hoại ấy. Còn chuyện ốc bươu vàng ùn ùn về Cấn Hữu là có, đấy là họ mua từ nhiều nơi về rồi bán cho thương lái xuất khẩu đi Trung Quốc”- ông Nguyễn Đức Tụy, Phó chủ tịch UBND xã Cấn Hữu khẳng định. Thì ra vậy. Thảo nào, khi “thị sát” dọc đê xã và con đê sông Tích chảy qua địa phận xã Cấn Hữu đã được “dát” toàn vỏ ốc bươu vàng. Khắp bờ ruộng, bờ đê, dưới nước trên cạn vỏ ốc ngập ngụa, mùi xú uế bốc nồng nặc, ngột ngạt.

Ông Tụy than thở: “Nếu không có xe 3 chân chở đi đổ hàng trăm chuyến rồi thì vỏ ốc tràn về tận trung tâm thủ đô mất. Chúng tôi đã báo cáo tình trạng đến lãnh đạo huyện hỗ trợ, phối hợp cùng đơn vị môi trường hót chở đi chôn lấp rồi đấy. Điều chúng tôi băn khoăn không phải sợ ốc sinh sản vương vãi mà lo về môi trường vì họ chỉ mua lưỡi ốc, vì thế người dân đi bắt về luộc ốc khêu lấy phần lưỡi còn lại đem đổ ra đường hết…”.

Đáng lo ngại hiện nay khu vực Cấn Hữu chủ yếu làm nông nghiệp, việc đổ vỏ ốc bừa bãi như vậy rất có thể gây ra những đáng tiếc cho người lao động. Nguy hiểm hơn, những vỏ ốc đều dễ vỡ và tạo thành những chiếc bẫy cho nông dân gần kề.

Sở dĩ có tình trạng ốc biêu vàng trở thành mặt hàng mang lại lợi nhuận cho người dân là vì trước đó có đơn vị đứng ra thu mua và mang đi tiêu thụ. Mỗi cân ốc đã nhể được họ mua với giá 20 nghìn đồng. Thấy đây là cơ hội làm kinh tế, người dân đã đi bắt khắp nơi, đã có gia đình thu được tiền trăm triệu từ việc đi bắt ốc bươu vàng bán. Chỉ có điều, cách làm của người dân còn tùy tiện, chưa ý thức được sự nguy hại của việc đổ vỏ bừa bãi như vậy.   

Dưới đây là những hình ảnh nơi được “dát” vỏ ốc đặc mùi thum thủm. 

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 2
Vỏ ốc bươu vàng tràn xuống ruộng...

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 3
...khắp bờ đê...

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 4
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 5
...bãi rác...

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 6
...bờ sông đều trở thành nơi xả vỏ ốc bươu vàng

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 7
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 8
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 9
Nhiều đầm bị vỏ ốc "tấn công" phải "bó tay"

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 10
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 11
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 12
Cống dẫn nước vào đồng cũng thành bãi đổ vỏ ốc bươu vàng

Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 13
Nguy hại từ việc người dân ăn ốc, chính quyền đổ vỏ ảnh 14

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC