Thế giới

Nguy cơ xung đột lớn tại Ukraine được nâng lên mức đỏ

Bạch Dương
ANTD.VN - Trung tâm Tình báo Chiến lược Quốc tế (ICSI) mới đây đã đưa ra mức độ cảnh báo đỏ về nguy cơ xung đột lớn tại Ukraine.
Sự gia tăng nguy cơ xung đột lớn tại Ukraine liên quan đến các cuộc đàm phán thất bại giữa Nga và NATO, cũng như sau khi xuất hiện thông tin từ ICSI về việc bố trí quân đội ở biên giới để có thể xảy ra đối đầu.
Thậm chí theo các chuyên gia phân tích, một cuộc chiến quy mô lớn tại Ukraine sẽ bắt đầu trong vòng hai tuần tới, mặc dù hiện tại tình hình chưa đến mức quá căng thẳng.
ICSI là một nguồn tài nguyên trực tuyến, phân tích dữ liệu từ các nguồn mở (OSINT) và đăng trên mạng xã hội Twitter thông tin về các quốc gia đang diễn ra giao tranh hoặc biểu tình.
ICSI sử dụng một hệ thống các mức độ nguy hiểm: xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và đen, họ chỉ ra rằng tình hình ở quốc gia láng giềng của Nga đã được đánh giá là nghiêm trọng với cảnh báo đỏ và bước tiếp theo sẽ là chiến tranh.
Mức độ nguy hiểm "đỏ" ám chỉ khả năng cao xảy ra xung đột quy mô lớn trên lãnh thổ Ukraine. Rủi ro dao động từ trung bình đến cao, và do đó rất không nên tới đất nước này. Mức độ nguy hiểm cuối cùng là "đen", khi xung đột đã diễn ra hoặc sẽ sớm bắt đầu.
ICSI hiện đang theo dõi tình hình ở Kazakhstan, nơi mức báo động đã giảm từ "đen" xuống "cam" trong 7 ngày. Sự thay đổi là nhờ có lính gìn giữ hòa bình thuộc tổ chức CSTO, khiến tình hình đã được kiểm soát.
Sự gia tăng rủi ro ở Ukraine diễn ra trong bối cảnh xuất hiện những tuyên bố đáng báo động của các chính trị gia phương Tây. Mặc dù họ không đưa ra lý lẽ, nhưng đã gây ra sự hoảng loạn thực sự.
Một ví dụ tiêu biểu là Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal đã công bố thông điệp như sau: “Việc Nga sử dụng các hoạt động phá hoại và tấn công mạng gần đây nhằm vào Ukraine một lần nữa chứng tỏ sự cần thiết của các biện pháp quyết liệt trong mối quan hệ với Moskva".
"Tôi đang nói về việc tăng cung cấp quân sự cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí cho một cuộc tấn công có thể xảy ra. Ngoài ra, chúng ta không được quên sự hợp tác với các đồng minh châu Âu nhằm đưa ra gói trừng phạt bổ sung đối với Nga”.
Cần lưu ý rằng cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào Ukraine là do những hacker Nga thực hiện, nhưng bất chấp điều đó, Moskva vẫn bị đổ lỗi.
Không chỉ có vậy, chính trị gia người Anh Henry Bolton cũng đổ lỗi cho Nga khi cố gắng biện minh cho sự cần thiết phải mở rộng NATO:
Ông Bolton cho biết: “Theo các báo cáo mới nhất, đầu tiên Nga đã triển khai 120 nghìn binh sĩ ở biên giới Ukraine, sau đó thực hiện một cuộc tấn công mạng lớn vào các trang web của chính phủ nước này".
"Tiếp đó, Nga lại nỗ lực để chia rẽ và làm suy yếu NATO trong các cuộc đàm phán. Tất cả những hành động này rõ ràng nhằm chuẩn bị cho chiến tranh với Ukraine, và nhiệm vụ của chúng tôi là ngăn chặn điều này”, ông Bolton khẳng định.
Hiện tại, các quan chức cấp cao của Nga và giới chuyên gia quân sự vẫn bác bỏ khả năng Moskva sẽ tiến hành cuộc chiến tranh tổng lực nhằm chống lại Ukraine.
Tuy vậy hai Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã thu hút sự chú ý khi từ chối cam kết không tấn công Ukraine hoặc tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ nước này nếu Kiev từ bỏ thỏa thuận Minsk để tiến hành chiến dịch quân sự tại Donbass.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC