Đời sống

Nguy cơ "tiền mất, tật mang" do ham rẻ mua xe sang đeo biển số giả

H.L
ANTD.VN - Những ngày qua, lực lượng CSGT khi làm nhiệm vụ trên các tuyến đường đã liên tục phát hiện nhiều xe ô tô lưu thông gắn biển kiểm soát giả. Hầu hết xe trong số đó thuộc dòng xe đắt tiền, nhưng là xe nhập lậu.

Mới đây, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 6 - Phòng CSGT, CATP Hà Nội khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Phạm Hùng - Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm đã phát hiện xe ô tô Lexus màu trắng BKS 30A - 696.38 đang lưu thông trên đường có biểu hiện nghi vấn đã tiến hành kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra, người điều khiển phương tiện là Đỗ Văn Đ (SN 1982 ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã xuất trình đầy đủ giấy đăng ký, đăng kiểm xe ô tô.

Song bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã làm rõ biển kiểm soát xe ô tô Lexus này là của một ô tô khác. Đồng thời, số máy, số khung chiếc xe sang này cũng có dấu hiệu bị đục và làm mờ. Hiện Phòng CSGT - CATP. Hà Nội đã bàn giao vụ việc này cho Công an quận Nam Từ Liêm để điều tra làm rõ.

Nguy cơ "tiền mất, tật mang" do ham rẻ mua xe sang đeo biển số giả ảnh 1

Xe ô tô Lexus màu trắng đeo BKS 30A - 696.38 của một chiếc xe khác

Trước đó, tổ công tác Y11/141 - CATP. Hà Nội khi kiểm tra hành chính chiếc xe Bentley màu đen trắng biển kiểm soát 30G-355.26 do ông Trần Đức V (SN 1982, ở Mỹ Đình, Hà Nội) điều khiển đã phát hiện số khung, số máy của xe không có trong dữ liệu của công an.

Vào thời điểm kiểm tra, lái xe xuất trình giấy đăng ký nhưng không có giấy phép lái xe. Lực lượng chức năng tra cứu tại chỗ dữ liệu từ Phòng CSGT thì thấy biển kiểm soát xe không trùng khớp với số khung, số máy. Biển kiểm soát 30G-355.26 lắp trên xe là của xe khác (xe Toyota Land Cruiser màu ghi của Phạm Anh T, ở phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Theo lực lượng chức năng, hầu hết những chiếc xe sang đeo biển số giả là xe nhập lậu, được “phù phép” bằng hình thức giấy tờ theo dạng một xe "con" sử dụng bộ giấy tờ của một xe "mẹ" giống hệt nhau về chủng loại, màu sơn. Trong đó, xe "mẹ" thường đã được rút hồ sơ để chuyển đi một tỉnh khác. Ngoài ra cũng có xe dùng biển số giống xe bất kỳ đang lưu hành. Để qua mặt cơ quan chức năng, những xe vi phạm được dập lại số khung, số máy.

Những mẫu xe sang đeo biển số giả thường thuộc một trong các trường hợp: Chủ xe do không thể trả nợ ngân hàng nên làm lại biển và đăng ký giả để lưu thông trốn nợ; Một số cá nhân thích xe sang nhưng ham rẻ nên cố tình mua xe nhập lậu, gắn biển giả để chạy. Bên cạnh đó, có cá nhân không may mua trúng phải xe biển giả mà không biết.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hầu hết những những chiếc xe này thường thuộc dòng xe sang, là xe nhập lậu nên có giá rẻ hơn 50-70% so với giá bán thực tế.

Tuy vậy, người mua và sử dụng xe nhập lậu, gắn biển giả không chỉ đối diện với nguy cơ bị thiệt hại về tài chính mà còn có thể mua phải tài sản không đảm bảo chất lượng, gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Chưa nói đến việc, những chiếc xe này sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác quản lý, xử phạt khi chúng tham gia giao thông vi phạm các quy định về an toàn, gây tai nạn.

Về chế tài xử lý với trường hợp sử dụng biển số xe giả, Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh, hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền từ 4-6 triệu đồng (theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm cò có thể bị xử lý hình sự theo Điều 341 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC