Xe+

Nguy cơ thiếu lái xe vận chuyển hàng hóa ở phía Nam do cách ly y tế

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam lo ngại, nếu buộc lái xe về từ vùng dịch phải cách ly y tế thì nguy cơ sẽ thiếu lái xe để chở hàng hóa.

Tại cuộc họp giao ban giữa Bộ GTVT và 19 địa phương phía Nam vào chiều muộn ngày 14/7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, hiện nay một số tỉnh phía Nam đã triển khai quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên cũng dẫn đến những lúng túng nhất định trong việc tổ chức hoạt động lưu thông hàng hóa tại đi đến và đi qua các địa phương, đặc biệt khi áp dụng các quy định về y tế đối với đội ngũ lái xe.

Đơn cử, các xe vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh khi đi vào TP Cần Thơ phải test nhanh tại chỗ mặc dù phiếu xét nghiệm còn hiệu lực, sau khi có kết quả âm tính sẽ được bố trí chờ để thực hiện đổi lái hoặc dỡ hàng hoá sang phương tiện khác ở thành phố Cần Thơ, việc này đã gây ắch tắc giao thông và ùn ứ hàng hoá vận chuyển vào địa phương này.

Nguy cơ thiếu lái xe vận chuyển hàng hóa ở phía Nam do cách ly y tế ảnh 1

Hiện nhiều địa phương vẫn yêu cầu đội ngũ lái xe vận tải hàng hóa từ vùng dịch trở về phải cách ly

Bên cạnh đó, một số địa phương đang áp dụng quy định của Bộ Y tế về việc cách ly y tế bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch về địa phương cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt đội ngũ lái xe vận tải.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT hàng ngày chủ trì, giao ban trực tuyến cùng các địa phương phía Nam và các địa phương khác đang áp dụng giãn cách xã hội để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vướng mắc nhằm đảm bảo vận tải hàng hóa lưu thông, nhu yếu phẩm cho sản xuất và đời sống của nhân dân khu vực miền Nam và trên phạm vi cả nước.

Ông Thể đề nghị từng địa phương phải xây dựng luồng xanh để lưu thông hàng hóa đi, đến hoặc đi qua địa phương mình, thông báo và phối hợp với Sở GTVT các tỉnh lân cận để tổ chức, công bố các luồng xanh kết nối liên tỉnh, kết nối các tỉnh với TP.HCM.

Đặc biệt, ông Thể đề nghị các địa phương nghiên cứu áp dụng thống nhất hình thức kiểm soát y tế đối với riêng đội ngũ lái xe vận tải gồm không yêu cầu xét nghiệm lại đối với lái xe có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực.

Nghiên cứu giải pháp để không phải cách ly y tế bắt buộc với đội ngũ lái xe khi trở về từ các địa phương có dịch; Các Sở GTVT phải quản lý các doanh nghiệp trên địa bàn để chủ động nắm bắt nhu cầu, chủ động phối hợp với các tỉnh, thành khác trong việc điều tiết, tổ chức, bố trí đủ phương tiện đảm bảo nhu cầu vận chuyển hàng hóa; tổ chức luồng xanh liên tỉnh, cấp phép thông hành đầy đủ thông tin để hạn chế dừng lại kiểm soát qua các chốt và hạn chế tiếp xúc.

“Các địa phương khẩn trương nghiên cứu, tổ chức phương án những trạm dừng xe tập trung có kiểm soát y tế để đội ngũ lái xe có thể nghỉ ngơi, lấy mẫu xét nghiệm và lấy kết quả xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi. Các doanh nghiệp vận tải phải chủ động, chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát lái xe, hoạt động của phương tiện và đảm bảo xét nghiệm Covid-19 đầy đủ, đúng quy định đối với lái xe”- lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC