Thế giới

Nguy cơ Nga ‘không kích nhầm’ chuyên gia quân sự NATO vì tưởng lính đánh thuê

Toàn Thắng
ANTD.VN - Xung đột Nga-Ukraine xảy ra nguy cơ là những chuyên gia quân sự NATO rất dễ bị Nga tấn công vì nhầm lẫn là các tay súng đánh thuê nước ngoài ủng hộ chính quyền Kiev.
Vào ngày 23/4, các phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng, Anh đã cử khoảng 20 quân nhân của Cơ quan Hàng không Đặc biệt của Anh (SAS) đến khu vực Lviv của Ukraine. Các chuyên gia của Anh về nghi binh và chiến tranh du kích được cho là đã được triển khai ở Brody.
Theo các báo cáo trích dẫn các nguồn tin trong lực lượng vũ trang Ukraine, hai nhóm chuyên gia quân sự Anh từ thành phố Hereford- nơi đặt trụ sở của SAS, đã đến lữ đoàn 16 độc lập của lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Theo đó, mỗi nhóm có khoảng 8-10 huấn luyện viên chuyên về chiến tranh du kích và xâm nhập. Nhiệm vụ của các chuyên gia quân sự Anh là giúp các cơ quan đặc nhiệm Ukraine tổ chức phá hoại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga và DPR, LPR.
Trước đó, phóng viên quốc tế cấp cao của tờ Le Figaro của Pháp, Georges Malbrunot đến Ukraine cùng với các chiến binh tình nguyện Pháp cũng đã tiết lộ thông tin về hoạt động của đặc nhiệm Anh ở Ukraine.
Ông đề cập đến một nguồn tin trong tình báo Pháp cho biết, binh sĩ đặc nhiệm không quân Anh SAS và đơn vị hoạt động số 1 của Lực lượng đặc biệt "Delta" của Quân đội Mỹ đã được triển khai trên lãnh thổ Ukraine kể từ những ngày đầu Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Theo giới truyền thông, việc tiết lộ thông tin cơ mật này dẫn đến nguy cơ lực lượng của Anh sẽ bị Nga tấn công vì “nhầm lẫn” là lính đánh thuê quốc tế đến tham chiến ủng hộ chính quyền Kiev. Dự đoán này hoàn toàn có cơ sở bởi trước đây Nga đã từng tiến hành nhiều vụ tấn công như vậy.
Được biết, Lviv là tỉnh cực tây Ukraine, nằm giáp biên giới với Ba Lan – nước được coi là tiền đồn phía đông của khối NATO. Tỉnh này có nhiều cơ sở quân sự của Ukraine và NATO và đã từng nhiều lần bị Nga tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa hoặc tên lửa phóng từ máy bay.
Vào đêm 13/3 vừa qua, các máy bay Nga đã bắn khoảng 30 quả tên lửa tấn công phá hủy hoàn toàn Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế Yavoriv ở Lviv, chỉ cách biên giới Ba Lan (vùng Podkarpackie) chưa đầy 25km (thực chất là một căn cứ huấn luyện của NATO cho quân đội Ukraine).
Căn cứ quân sự Yavoriv nằm ở thị trấn Novoyavorivsk được cho là thường có các huấn luyện viên quân sự nước ngoài (thuộc NATO) đến làm việc. Tuy nhiên, Nga công bố đây là một căn cứ tiếp nhận lính đánh thuê nước ngoài nên nước này có quyền tấn công phá hủy.
Trong những tuần đầu năm, quân đội Ukraine đã huấn luyện ở Yavoriv, ​​nhưng hoạt động này đã kết thúc trước khi Nga tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine (vào ngày 24/2) khoảng 2 tuần, nên không còn nhân viên nào của NATO có mặt tại Yavoriv vào thời điểm căn cứ bị tấn công.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC