Quân sự

Nguy cơ MiG-35 đối đầu trực diện với F-35B tại quần đảo Malvinas

Bạch Dương
ANTD.VN - Anh rất tức giận khi nhận thấy Nga theo đuổi ý định bán máy bay chiến đấu MiG-35 cho Argentina, điều này được trình bày bởi các chuyên gia quân sự từ Trung Quốc.
Cách đây ít lâu, báo chí thế giới từng đưa tin về việc Argentina muốn mua một lô lớn máy bay chiến đấu tiên tiến. Cụ thể không quân quốc gia Mỹ Latinh cần tiêm kích mới và đang lựa chọn giữa hai ứng viên: MiG-35 của Nga và JF-17 do Trung Quốc chế tạo.
Theo các nhà báo từ Trung Quốc, Liên bang Nga rất nghiêm túc trong việc cố gắng giành được hợp đồng này và họ đã thực hiện nhiều bước đi khiến Anh tức giận, cổng thông tin NetEase cho biết.
Giới phân tích Trung Quốc nói rõ: “Anh có mối quan hệ căng thẳng với Argentina liên quan đến việc tranh chấp Quần đảo Falkland (hay còn gọi là Malvinas) và do đó họ đang theo sát các thỏa thuận quân sự của Buenos Aires".
Ban đầu báo chí quốc tế cho rằng Argentina sẽ lựa chọn máy bay chiến đấu JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác chiến tạo, được trang bị động cơ phản lực RD-93 của Nga.
Tuy nhiên vào thời điểm cuối cùng, Moskva đã can thiệp vào tình hình và theo các nhà báo Trung Quốc, họ đã đề nghị với Buenos Aires những điều khoản ưu đãi lớn khiến đối tác gần như không thể từ chối.
Trong bối cảnh đó, các chuyên gia quân sự đồng ý rằng hợp đồng của Không quân Argentina sẽ đến với Liên bang Nga, tức là giữa Moskva và London sẽ có căng thẳng ngoại giao, liên quan đến việc Nga vũ trang cho đối thủ lớn của Anh.
Mặc dù giá thành của chiến đấu cơ MiG-35 cao hơn một chút so với chi phí của đối thủ cạnh tranh Trung Quốc, nhưng Liên bang Nga đã tìm ra cách để mang lại lợi thế cho mình.
Được biết, đại diện của Nga đã đề xuất xây dựng một trung tâm sửa chữa ở Argentina, cũng như đào tạo các thợ kỹ thuật trong nước. Rõ ràng Buenos Aires sẽ không thể từ chối ưu đãi này.
Các nhà báo Trung Quốc nhấn mạnh: “Nga đã đưa ra nhiều điều khoản ưu đãi, cho thấy họ rất muốn nhận được đơn đặt hàng từ phía Argentina".
Thực tế là viễn cảnh về sự xuất hiện của những chiếc MiG-35 do Nga sản xuất tại Nam Mỹ sẽ khiến London lo ngại, bởi họ quá hiểu rằng lực lượng đồn trú của mình sẽ phải đối phó với những chiếc chiến đấu cơ hiện đại nói trên.
Anh và Argentina có tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết đối với quần đảo Falkland (Malvinas). Tình hình nghiêm trọng đến mức vào năm 1982 đã diễn ra một trận hải chiến được coi là hình mẫu của tác chiến hải quân hiện đại.
Hiện nay mâu thuẫn giữa hai quốc gia vẫn âm ỉ và chưa có dấu hiệu chấm dứt, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ sẽ bùng phát thành xung đột vũ trang trong tương lai.
Đối đầu với phi đội MiG-35 lợi hại của Không quân Argentina, Anh sẽ phải đưa số lượng lớn tiêm kích Eurofighter Typhoon tới đồn trú tại Falkland nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.
Thậm chí không loại trừ khả năng một tàu sân bay lớp Queen Elizabeth trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35B Lightning II sẽ được triển khai luân phiên tại đây.
Trong trường hợp xảy ra đụng độ, kịch bản tiêm kích MiG-35 và F-35 "đọ cánh" chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn từ các chuyên gia quân sự trên phạm vi toàn thế giới.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC