Chính trị - Xã hội

Nguy cơ lũ quét, ngập lụt ở Bắc bộ

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, trong các ngày 1 đến 3-7, các tỉnh Bắc bộ đã có mưa to đến rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Mường Lay (Điện Biên) 34mm, Hòa Bình 32mm, Bắc Quang (Hà Giang) 85mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 35mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 65mm...

Dự báo, trong các ngày 4 và 5-7, tiếp tục có mưa vừa, mưa to, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-200mm. Riêng khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh có mưa to đến rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc Bắc bộ, đặc biệt là các tỉnh trên. Dự báo, mưa lũ trong những ngày tới ở Bắc bộ còn diễn biến phức tạp.

Mưa lũ những ngày đầu tháng 7 đã làm thiệt mạng 5 người. Trong đó, tại tỉnh Thái Nguyên, tối 1-7, mưa lớn đã gây ra lũ quét trên địa bàn huyện Định Hóa, cuốn trôi 2 người; gây ngập gần 40ha lúa và hoa màu… Thiệt hại ước tính 2 tỷ đồng. Còn tại tỉnh Quảng Ninh, tối 2-7, 3 nữ sinh viên tình nguyện trường Đại học Ngoại thương khi lội qua suối Pắc Hoóc, huyện Bình Liêu đã bị nước lũ cuốn trôi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn  Trung ương, Quảng Ninh là một tỉnh thuộc vùng trung du miền núi phía Bắc, một số huyện có địa hình dốc, đồi núi như Bình Liêu, Ba Chẽ, Yên Hưng, Hoành Bồ thường xuyên xảy ra tình trạng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC