Quân sự

Nguy cơ bí mật của F-35 rơi vào tay Trung Quốc khi Mỹ bán chúng cho UAE

Việt Hùng

ANTD.VN -  Nguy cơ bí mật của F-35 rơi vào tay Trung Quốc khi Mỹ quyết định bán loại máy bay chiến đấu tối tân này cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UEA), nhất là trong bối cảnh UAE lại đang có mối giao hảo thân thiết với Bắc Kinh. 

Nguy cơ bí mật của F-35 rơi vào tay Trung Quốc là điều mà giới chính trị gia Mỹ đặc biệt lo ngại, nhất là trong bối cảnh Washington đã quyết định bán lượng lớn máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này cho UAE.
"Chúng tôi giữ nguyên cam kết chuyển giao tiêm kích F-35, vốn là yếu tố thay đổi cuộc chơi với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Chúng tôi đang phối hợp với họ để bảo đảm làm rõ những cam kết được đưa ra với chính quyền tiền nhiệm", Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Mira Resnick vừa nói với các phóng viên tại triển lãm hàng không Dubai.
Quan chức Mỹ không cho biết nội dung đối thoại cụ thể giữa Washington và Dubai, nhưng nói thêm rằng các đồng minh của Washington trong khu vực không phản đối thương vụ này.
"Tiêm kích F-35 đã xuất hiện trong khu vực, thuộc sở hữu của Mỹ và Israel. Chúng tôi muốn UAE có thể vận hành loại chiến đấu cơ này với tư cách là đối tác an ninh của Mỹ và tham gia răn đe các mối đe dọa, bao gồm cả Iran", ông Resnick nói thêm.
Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã duyệt bán 50 tiêm kích F-35, 18 hệ thống UAV và vũ khí trị giá 23,4 tỷ USD cho UAE hồi tháng 11/2020.
Tuy nhiên Tổng thống Joe Biden cuối tháng 1 đình chỉ hàng loạt thương vụ mua bán vũ khí dưới thời ông Trump, trong đó có hợp đồng với UAE, để rà soát lại.
Đến tháng 4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ thực hiện thỏa thuận trong khi "vẫn tiếp tục đánh giá chi tiết và tham vấn quan chức UAE" về cách sử dụng những tiêm kích tàng hình tối tân này.
Quyết định khiến UAE trở thành quốc gia Arab đầu tiên và nước Trung Đông thứ hai sở hữu F-35 sau Israel. Điều khoản đàm phán ban đầu cho thấy UAE có thể nhận tiêm kích F-35 đầu tiên vào năm 2027.
Nhưng đến tháng 5, tình báo Mỹ bày tỏ nghi ngờ sau khi phát hiện hai vận tải cơ quân sự Trung Quốc đáp xuống sân bay ở UAE và bốc dỡ nhiều thùng hàng không rõ mục đích.
Sự xuất hiện của các vận tải cơ này, cùng hàng loạt dấu hiệu về tăng cường hợp tác an ninh giữa Bắc Kinh và Abu Dhabi, đã khiến giới chức Mỹ lo ngại nguy cơ bí mật trên tiêm kích tàng hình F-35 bán cho UAE lọt vào tay Trung Quốc.
Các quan chức giấu tên cho biết giới chức Mỹ đã yêu cầu UAE bảo đảm các bên thứ ba, đặc biệt là Trung Quốc, không được phép tiếp cận công nghệ trên tiêm kích F-35 và UAV MQ-9B, cũng như những vũ khí này không được sử dụng tại Yemen và Libya.
Thỏa thuận bán vũ khí cho UAE từng bị nhiều nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ phản đối, với lý do chúng có thể được sử dụng trong cuộc chiến tại Yemen, quốc gia chịu khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.
Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái tìm cách ngăn thỏa thuận song không thành công.
Các cơ quan tình báo Mỹ đang tăng cường theo dõi sau Trung Quốc sau những hoạt động đầy nghi ngờ ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Quan hệ hợp tác ngày càng tăng giữa UAE và Trung Quốc khiến giới chức Mỹ đang tìm mọi cách ngăn công nghệ quân sự mới nhất trong hợp đồng này rơi vào tay Bắc Kinh.
Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc được Lầu Năm Góc công bố năm ngoái nhận định Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ xây dựng căn cứ ở UAE trong tương lai gần.
Vì vậy, việc chuyển giao các dòng vũ khí tối tân, đặc biệt là chiến đấu cơ F-35 cho UAE khiến nhiều giới chức Mỹ e ngại, dù trị giá thương vụ này cực lớn.
"Chuyển giao tiêm kích F-35, viên ngọc quý nhất trong kho vũ khí Mỹ, cho thấy sự tin tưởng của Washington với Abu Dhabi. Cần tiến hành thêm nhiều bước trước khi những hệ thống đó được bàn giao", ông David Schenker, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Cận Đông dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhận xét.
Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef Al Otaiba khẳng định nước này luôn bảo vệ công nghệ quân sự Mỹ, cả trong liên quân do Washington dẫn đầu cũng như tại UAE, nơi Mỹ đã triển khai nhiều khí tài quân sự nhạy cảm suốt nhiều năm.
Trước đó, giới chức Israel từng nhiều lần bày tỏ lo ngại khả năng Mỹ bán tiêm kích tàng hình F-35 cho các nước Arab, cho rằng nó sẽ ảnh hưởng tới cán cân sức mạnh quân sự trong khu vực.
Tuy nhiên, mối quan hệ nồng ấm lên giữa Israel và UAE dưới thời cựu Tổng thống Trump đã khiến Tel Aviv không phản đối thương vụ bán F-35 cho Abu Dhabi.

(Theo AP, WSJ)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC