Nguồn lây Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có khả năng từ người bệnh đến khám?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho rằng, tất cả nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 của viện đều âm tính, do đó nguồn lây tại bệnh viện này có nhiều khả năng từ ngoài xâm nhập…
Nguồn lây Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có khả năng từ người bệnh đến khám? ảnh 1

Tình hình dịch Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW và Bệnh viện K đang được kiểm soát

Sáng nay, 12-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã chủ trì buổi họp trực tuyến với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K – 2 bệnh viện trung ương đang phải phong toả vì Covid-19.

Báo cáo tại buổi làm việc, TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện nay tại cơ sở 2 của bệnh viện – nơi đang bị phong tỏa - có 372 nhân viên; 305 bệnh nhân và 41 người nhà. Bệnh viện đang điều trị cho 284 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 21 bệnh nhân thường khác.

Để tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện đề xuất chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính với SARS-CoV-2 sang các cơ sở y tế khác.

Liên quan đến nguồn lây Covid-19 cho chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Thạch cho biết, tất cả nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đều âm tính vì phòng hộ rất nghiêm ngặt.

Xét nghiệm giải trình tự gene do Bộ Y tế công bố các mẫu liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cũng cho thấy các mẫu này nhiễm biến chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ.

Qua theo dõi các bệnh nhân Covid-19 thì gần như 10 ngày đầu không có triệu chứng lâm sàng gì, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ không thể phát hiện.

Do đó, theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nguồn lây khả năng từ ngoài vào, từ bệnh nhân đến tại phòng khám bệnh, khoa điều trị tích cực…

Nguồn lây Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương có khả năng từ người bệnh đến khám? ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp

Trong khi đó, tại Bệnh viện K, từ ngày 7/5 đến nay không phát hiện thêm ca nào trong bệnh viện. Tất cả nhân viên y tế ở cơ sở Tân Triều đến nay đã thực hiện xét nghiệm lần 2, 3, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K xin ý kiến Bộ Y tế về việc cho phép các khoa không có yếu tố dịch tễ có thể mở lại để đón tiếp bệnh nhân.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, đến nay, dịch Covid-19 tại 2 bệnh viện đều đang được kiểm soát. Vì thế, các bệnh viện cần đánh giá, rà soát lại các biện pháp phòng chống dịch để làm sao sớm nhất dỡ bỏ được phong tỏa.

“Bộ đã ra quyết định phong tỏa, cách ly y tế nên đề nghị tất cả viện chấp hành nghiêm các quy định, nội bất xuất, ngoại bất nhập, buồng bệnh nào ở buồng bệnh đó, khoa nào ở khoa đó" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu lãnh đạo hai bệnh viện quán triệt lại.

Các thành viên dự cuộc họp cũng cho rằng, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều nếu an toàn thì có thể cho mở một số khoa. Tuy nhiên, Bệnh viện K cần làm việc thêm với thành phố Hà Nội về nội dung này.