Đời sống

Nguồn cung nhiều nhóm hàng thiết yếu ở phía Nam đã vượt cầu

Tuyết Nhung
ANTD.VN -Báo cáo từ Tổ công tác đặc biệt 970 của Bộ NN&PTNT ở phía Nam cho thấy, đến thời điểm hiện tại, ở các tỉnh, thành phố phía Nam đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Nguồn cung tăng, nhu cầu tiêu dùng giảm nhẹ

Báo cáo của Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT cho thấy, về sản lượng rau màu toàn miền Nam dự kiến từ nay đến cuối năm là 5,7 triệu tấn, đủ nhu cầu tiêu dùng. Riêng 19 tỉnh, thành phía Nam mỗi tháng cung cấp bình quân cho thị trường 560 – 600.000 tấn rau.

Chăn nuôi của các địa phương ổn định, nguồn cung lớn. Vựa lợn Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP.HCM.

Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh.

Theo báo cáo từ các doanh nghiệp, đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP.HCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Nguồn cung nhiều nhóm hàng thiết yếu ở phía Nam đã vượt cầu ảnh 1

Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT nhận định, rau quả, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phía Nam đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đến 31/7

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng thủy hải sản ở phía Nam cũng giảm, lượng nuôi trồng tại khu vực này đủ đáp ứng từ nay đến cối năm.

Các hoạt động vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh Nam bộ cơ bản đã thông suốt. Một số chợ truyền thống ở TP.HCM đã mở trở lại, việc lưu thông dần ổn định.

Về kết nối cung cầu theo Tổ công tác 970, đến ngày 25/7/2021, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ công tác Bộ NN&PTNT, gồm: rau củ 85 đầu mối; trái cây 102 đầu mối; thủy hải sản 157 đầu mối; lương thực 24 đầu mối; các mặt hàng khác 20 đầu mối.

Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua tổ, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Song, cũng có dấu hiệu thiếu hàng hóa cục bộ trong hệ thống các chuỗi siêu thị tại một số tỉnh do đứt gãy vận chuyển từ các kho tổng; một số siêu thị, như ở Bến Tre tăng rất lớn lượng rau mua từ các tỉnh khác.

Tạo điều kiện cho khâu lưu thông

Bên cạnh đó, một số HTX phản ánh, đã có dấu hiệu tăng giá thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và phân bón; có dấu hiệu khan hiếm các vật tư phục vụ sản xuất như: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Hậu Giang… Tổ công tác đã chỉ đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành rà soát chặt chẽ, xử lý dứt điểm.

Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất vẫn còn bị thắt chặt ở một số địa phương. Có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản.

Khâu vận chuyển, phân phối sản phẩm; vận chuyển cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Tổ công tác Bộ NN&PTNT thường xuyên phối hợp với các địa phương giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh.

Do vậy, Tổ công tác 970 đề nghị chính quyền các địa phương bên cạnh tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện; đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, vật tư do khó khăn trong lưu thông.

Các doanh nghiệp có công suất giết mổ lớn có điều kiện đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 có các phương án, chuẩn bị kế hoạch giết mổ lượng lớn gia súc, gia cầm nếu các cơ sở chế biến giết mổ ở các tỉnh lân cận gặp sự cố dịch Covid-19.

Sở Y tế các địa phương sớm hướng dẫn, hỗ trợ tạo điều kiện an toàn phòng dịch để các cơ sở chế biến giết mổ sớm hoạt động trở lại.

“Đề nghị các doanh nghiệp chia sẻ, khắc phục khó khăn ngắn hạn để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 trong thời hạn quy định nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh, hướng tới mục tiêu ổn định dài hạn”, đại diện Tổ công tác 970 kiến nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC