Chính trị - Xã hội

Người vinh dự được Đại tướng... mắng

Đức Trí
ANTĐ - Có một lần, hết giờ rồi, tôi vào gõ cửa phòng làm việc của anh Văn, như thường lệ chỉ gõ lần thứ 2 là anh Văn nghỉ ngơi, lần này gõ lần thứ 3 thì anh mắng “làm việc máy móc quá”. 
Người vinh dự được Đại tướng... mắng ảnh 1

“Tôi vinh dự từng được làm việc gần gũi Đại tướng Võ Nguyên Giáp 17 năm. Nhưng kỷ niệm nhớ nhất trong đời quân ngũ của tôi là vào năm 1961-1963, dịp ấy tôi được gần anh Văn nhiều nhất. Đó là khi anh Văn bị bệnh, Ban Bí thư Trung ương Đảng đề nghị mỗi ngày anh Văn chỉ làm việc 3 tiếng đồng hồ, từ 8h - 10h để còn phục hồi sức khỏe, nhưng anh thường làm quá nên tôi đã được giao trực nhắc anh Văn nghỉ đúng giờ. Có một lần, hết giờ rồi, tôi vào gõ cửa phòng làm việc của anh Văn, như thường lệ chỉ gõ lần thứ 2 là anh Văn nghỉ ngơi, lần này gõ lần thứ 3 thì anh mắng “làm việc máy móc quá”. Nói xong, một lát sau anh Văn xuống đến phòng tôi, vỗ vai ôn tồn nói: “Mình xin lỗi, lúc nãy đang trong luồng suy nghĩ nên không muốn gián đoạn”. Tôi biết rõ tình cảm, tính tình hồn hậu của anh Văn nên lúc đó thấy mình có một vinh dự mà không mấy ai có được. 

Trong lần tách lý lịch Đảng của cán bộ cao cấp ở văn phòng Quân ủy Trung ương, đặc biệt là trong đợt Đảng ta tổ chức phát thẻ Đảng viên, tôi đã được trực tiếp phục vụ buổi lễ đổi phát thẻ Đảng của anh Văn. Khi ấy tôi được nghe anh Văn nói một câu mà tôi thấy rất thấm thía là đảng viên còn sức khỏe và trí tuệ thì không bao giờ được xin nghỉ việc, còn làm việc gì là do tổ chức phân công và phấn đấu làm tròn, làm tốt công việc được phân công. Điều đặc biệt trong 17 năm gần gũi anh Văn, tôi nhận thấy mỗi khi có cán bộ đến xin gặp trao đổi công việc, chưa bao giờ thấy anh Văn từ chối.

Từ hôm hay tin Đại tướng ra đi, tôi đến nhà Đại tướng kính cẩn trước anh linh 2 lần và chắc chắn từ nay đến ngày tiễn đưa, tôi còn đến tiễn biệt vị tướng huyền thoại lần cuối. Cứ nhìn hàng cây trong vườn này tôi lại nhớ hình ảnh Đại tướng và cụ Phạm Văn Đồng mỗi khi trò chuyện thường đi vòng quanh khuôn viên cho đến tận lúc chia tay. Bàn chuyện gì cũng vậy Đại tướng cũng thường chắp tay sau lưng dạo bộ quanh khuôn viên trong khu vườn này”. 

(Ghi theo lời kể của ông Văn Xuân Phi, nguyên Phó trưởng phòng thuộc Văn phòng Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC