Pháp luật

Người tự ý đi xe máy về quê bị xử phạt được miễn, giảm tiền phạt khi nào?

H.L
ANTD.VN - Vừa qua, một số địa phương đã tiến hành phạt hành chính theo Nghị định 117/2020 trong lĩnh vực y tế đối với một số người tự ý đi xe máy về quê. Song hầu hết người bị phạt có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng nộp phạt. Vậy theo quy định hiện hành, họ có được miễn, giảm tiền phạt?

Về điều kiện hoãn thi hành quyết định hoặc giảm, miễn tiền phạt đối với một số trường hợp, Điều 76 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, quyết định phạt tiền có thể được hoãn thi hành trong trường hợp cá nhân bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng trở lên đang gặp khó khăn đặc biệt, đột xuất về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh, bệnh hiểm nghèo, tai nạn và có xác nhận của UBND cấp xã nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó học tập, làm việc.

Cá nhân phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gửi cơ quan của người đã ra quyết định xử phạt. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt xem xét quyết định hoãn thi hành quyết định xử phạt đó.

Thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt không quá 3 tháng, kể từ ngày có quyết định hoãn. Cá nhân được hoãn chấp hành quyết định xử phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đang bị tạm giữ theo quy định tại khoản 6 Điều 125 của Luật này.

Người tự ý đi xe máy về quê bị xử phạt được miễn, giảm tiền phạt khi nào? ảnh 1

Thời gian qua, do không thể tiếp tục trụ lại ở Thành phố, nhiều người đã phải đi xe máy về các địa phương

Ngoài ra, theo Điều 77 Luật Xử lý vi phạm hành chính, cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 không có khả năng thi hành quyết định thì có thể được xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

Cá nhân phải có đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người đã ra quyết định xử phạt.

Điều kiện giảm một phần tiền phạt là người gặp khó khăn về kinh tế do thiên tai, thảm họa, hỏa hoạn, dịch bệnh,...; tổ chức gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế. Những trường hợp này đều cần có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, tổ chức.

Điều kiện miễn một phần tiền phạt là đã được giảm một phần tiền phạt theo quy định nhưng tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế; đã nộp tiền phạt lần thứ nhất hoặc lần thứ 2 nhưng gặp khó khăn. Trường hợp gặp khó khăn do mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn phải có thêm xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện trở lên.

Điều kiện miễn toàn bộ tiền phạt là những trường hợp đã được hoãn thi hành quyết định phạt tiền mà tiếp tục gặp khó khăn về kinh tế; bị phạt tiền từ 2 triệu đồng trở lên nhưng đang gặp khó khăn đặc biệt hoặc đột xuất về kinh tế.

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, người đã ra quyết định xử phạt phải chuyển đơn kèm hồ sơ vụ việc đến cấp trên trực tiếp.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn, cấp trên trực tiếp phải xem xét quyết định và thông báo cho người đã ra quyết định xử phạt, người có đơn đề nghị giảm, miễn biết; nếu không đồng ý với việc giảm, miễn thì phải nêu rõ lý do.

Đối với trường hợp Chủ tịch UBND cấp tỉnh đã ra quyết định xử phạt thì UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc giảm, miễn tiền phạt. Người được giảm, miễn tiền phạt được nhận lại giấy tờ, tang vật, phương tiện đang bị tạm giữ theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC