Người trúng đấu giá biển số xe được hưởng những quyền gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, Bộ Công an đang hoàn thiện Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá, để trình Chính phủ xem xét. Liên quan đến nội dung này, nhiều người đặt câu hỏi: Nếu đề án được thông qua, người trúng đấu giá biển số xe ô tô sẽ được hưởng quyền lợi gì?

Trong Đề án đấu giá biển số Bộ Công an đang nghiên cứu đưa ra nhiều phương án, trong đó có phương án quy định biển số gắn với người.

Tức là người sở hữu biển số đó khi bán phương tiện vẫn có thể giữ biển số lại để đăng ký cho phương tiện khác.

Phương án này sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm kho số; bên cạnh đó, người chủ sở hữu, người đứng tên phương tiện cũng phải có trách nhiệm đến cùng đối với phương tiện của mình.

Phương án thứ 2 là giữ nguyên quy định như hiện nay, cho phép đấu giá biển số, cho phép sử dụng nhưng không được sở hữu.

Đồng tình với việc thí điểm đấu giá biển số xe và cho phép người dân mua biển khi chưa có phương tiện, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, người dân có quyền mua bất cứ biển nào mình thích, ngay cả khi chưa có phương tiện vẫn có quyền đấu giá biển số nhằm thoả mãn nhu cầu chính đáng của bản thân.

Tuy vậy, khi người dân đã sở hữu một biển số nhất định cần quy định rõ về thời hạn đăng ký, gắn với phương tiện. Nếu chủ sở hữu không đăng ký trong thời gian đó thì biển số này sẽ tự động quay lại kho số để đấu giá tiếp nhằm tránh trường hợp mua xong biển rồi “cất kho”.

Bên cạnh đó, pháp luật cần cho phép người sở hữu biển số qua đấu giá có quyền cho tặng, chuyển nhượng cho người khác.

Cũng theo Luật sư Thu, có thể hiểu, đấu giá biển số xe là hình thức bán quyền tài sản. Theo BLDS 2015, đó là việc cho phép mua bán các tài sản, tương đương với việc chuyển giao quyền sở hữu.

Người trúng đấu giá được giữ biển số, được chuyển lắp cho xe khác, được chuyển nhượng cho người khác, quyền được thế chấp và thừa kế. Điều này là hợp lý, khả thi và không mâu thuẫn với các quy định hiện hành. Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa số biển số và các quyền tài sản khác là biển số xe phải gắn với xe theo một quy chuẩn thống nhất.

“Nếu chỉ cho phép người trúng đấu giá sử dụng biển số nghĩa là khi mua bán, chuyển nhượng thì biển số đó sẽ theo phương tiện hoặc bị thu lại nếu chuyển nhượng ngoại tỉnh. Điều này dễ cho cơ quan quản lý nhưng không được người dân hưởng ứng. Điều họ mong muốn là biển số trúng đấu giá được coi là tài sản của họ, họ có đầy đủ quyền về tài sản đối với biển số này (mua bán, cho tặng, thừa kế, thế chấp…)” – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Về hình thức đấu giá biển số xe, theo Đề án của Bộ Công an, việc đấu giá sẽ do một công ty đấu giá độc lập đảm nhiệm. Tất cả các biển số được công khai trên mạng để người dân lựa chọn. Nếu biển số nào có nhiều người cùng thích, muốn sở hữu thì sẽ đưa ra đấu giá và ai trả giá cao nhất sẽ được sở hữu.

Người tham gia có thể đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá; đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp; đấu giá trực tuyến. Hình thức đấu giá sẽ được quy định trong Quy chế đấu giá và công bố công khai cho người tham gia đấu giá biết.

“Để việc đấu giá được công khai, minh bạch cần đưa tất cả các số lên mạng để người dân lựa chọn. Nếu người dân có nhu cầu số gì thì lên mạng kiểm tra xem còn số đó hay không và trả giá bất kỳ. Hết thời hạn đấu giá, phần mềm sẽ tự lọc người nào trả giá cao nhất sẽ trúng” – Luật sư Thu đề xuất.