Đời sống

Người trên 60 tuổi có được đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu?

ANTĐ
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Bố tôi 61 tuổi, là lao động tự do. Nay bố tôi muốn đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu lúc tuổi già. Xin hỏi luật sư, theo quy định hiện hành, người trên 60 tuổi có được đóng BHXH không? Trần Ngọc Thắng (Hà Nam)
Người trên 60 tuổi có được đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu? ảnh 1

Người trên 60 tuổi hoàn toàn có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời:

Khoản 4 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó, người trên 60 tuổi không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hoàn toàn có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu.

Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP đã liệt kê 6 phương thức đóng BHXH tự nguyện mà người tham gia có thể lựa chọn: Đóng hàng tháng; Đóng 3 tháng/lần; Đóng 6 tháng/lần; Đóng 12 tháng/lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Với người trên 60 tuổi chưa tham gia BHXH bao giờ mà muốn đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu có thể tham gia BHXH tự nguyện ngay và liên tục theo một trong các phương thức trên. Với người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu, khoản 2 Điều 169 BLLĐ 2019 quy định: Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Người trên 60 tuổi có được đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu? ảnh 2

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Như vậy, năm 2021, lao động nam phải từ đủ 60 tuổi 3 tháng mới đủ tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, nếu sử dụng lao động nam chưa đủ tuổi nghỉ hưu làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm đóng BHXH bắt buộc (khoản 1 Điều 2 Luật BHXH 2014). Nếu người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu mà vẫn tiếp tục làm việc thì tùy trường hợp có thể được người sử dụng lao động đóng BHXH bắt buộc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC