Chính trị - Xã hội

Người thứ ba trăm lẻ một!

Lý Tửu
ANTĐ - Đang mùa cưới mà dạo này thấy ông thong dong tợn, chả bù cho mấy tháng trước, có hôm ông còn phải “giật nóng” tôi mấy trăm nghìn để đi ăn cưới. Sao vậy: bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên cưới hỏi cho con hết rồi à?

- Không hẳn vậy, tuần này cũng có đám cưới con mấy người quen, nhưng tôi thuộc diện không được mời hoặc không phải mời.

- Lạ thế, lý do?

- Ông chẳng cập nhật tin tức thời sự về cuộc vận động nếp sống văn minh tiết kiệm trong việc cưới xin gì cả. Đại ý là không tổ chức cưới xa hoa tại các khách sạn cao cấp, không cưới làm nhiều lần, và chỉ được làm 50 mâm cho 300 khách…

- Cho nên ông…?

- Là người thứ ba trăm lẻ một, hoặc dưới một tý, không trong danh sách rà soát sổ lương, không có tên trong danh bạ điện thoại trang vàng để ghi thiếp mời, vả lại có người lần mình cưới con, làm nhỏ không mời họ nên họ cũng không mời.

- Đừng buồn, rồi người ta sẽ gửi thiếp báo hỷ cho ông.

- Buồn gì đâu, có người khi biết tin tôi còn gọi điện trước chúc mừng ấy chứ. Về chuyện thiếp báo hỷ là phải gửi sau khi cưới chứ trước đây có quan chức cỡ kha khá cũng gửi thiếp báo hỷ nhưng lại ghi: Trong tháng này gia đình chúng tôi sẽ tổ chức lễ thành hôn cho con (trai hoặc gái), thế là thuộc cấp, người cần nhờ vả cả 3 miền Bắc, Trung, Nam cuống cả lên, sắp xếp thời gian, “đồ mừng” để “trong tháng” đến cho kịp.

- Rất vớ vẩn, rõ là “thiếp mơi tiền” chứ báo hỷ gì!

- Suy diễn thế cũng quá, chẳng qua là người ta “tự nguyện” đấy chứ (?!), cho nên lần này quy định rõ là báo hỷ sau khi cưới. Câu chữ rất chuẩn.

- Tạm thời trong tuần này ông là người ba trăm lẻ một, nhưng còn rất nhiều lần ông sẽ ở “tốp” 200, 100, và 1 chục, lúc ấy thì…

- Rất hân hoan, vì ở đó mình thực sự được gặp những người thân, người bạn trong một không khí đầm ấm, vui vẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC