Đời sống

Người tham gia bảo hiểm xã hội chết vì Covid-19, thân nhân được hưởng chế độ gì?

H.L
ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc chia sẻ, những ngày qua do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường với sự lây lan mạnh mẽ của biến chủng Delta nên một số ca nhiễm bệnh đã tử vong. Vậy theo quy định hiện hành, khi người tham gia bảo hiểm xã hội chết vì Covid-19, thân nhân của họ được hưởng chế độ gì?

Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 quy định về các chế độ khi tham gia BHXH. Theo đó, BHXH bắt buộc có các chế độ: Ốm đau; Thai sản; Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Hưu trí; Tử tuất. BHXH tự nguyện có các chế độ hưu trí và tử tuất.

Như vậy, người tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện khi tử vong do Covid-19, cơ quan BHXH sẽ giải quyết chế độ tử tuất cho thân nhân của họ nếu đủ điều kiện theo quy định.

Cũng theo Mục 5 Chương III và Mục 2 Chương IV Luật BHXH năm 2014, chế độ tử tuất được áp dụng khi những người lao động sau bị chết, gồm:

Với trường hợp tham gia BHXH bắt buộc: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đang đóng BHXH hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên; Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

Với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện: Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên; Người đang hưởng lương hưu.

Người tham gia bảo hiểm xã hội chết vì Covid-19, thân nhân được hưởng chế độ gì? ảnh 1

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực (ảnh minh hoa)

Khi những người lao động thuộc một trong các đối tượng nêu trên bị tử vong, thân nhân của họ sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất. Trong đó, trợ cấp mai táng = 10 lần mức lương cơ sở = 14,9 triệu đồng.

Trợ cấp tuất: Với người tham gia BHXH bắt buộc chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng tùy từng trường hợp. Người tham gia BHXH tự nguyện chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Trong đó, trợ cấp tuất 1 lần được tính theo công thức: Mức hưởng = 48 x Lương hưu - 0,5 x (Số tháng đã hưởng lương hưu - 2) x Lương hưu (với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết)

Với thân nhân của người lao động đang đóng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng, mức hưởng = 1,5 x Mbq x Số năm đóng BHXH trước 2014 + 2 x Mbq x Số năm đóng BHXH từ 2014 trở đi.

Trợ cấp tuất hằng tháng được tính như sau: Mức trợ cấp tuất cơ bản = 50% x Mức lương cơ sở (đồng/người/tháng). Mức trợ cấp tuất nuôi dưỡng (áp dụng với thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng) = 70% x Mức lương cơ sở (đồng/người/tháng).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC