Văn hóa - Giải trí

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt?

Hương Thủy
ANTD.VN - Bức "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông"của Mai Trung Thứ sẽ lên sàn đấu giá Sotheby's Hong Kong vào ngày 14/12. Bức tranh gợi nhớ tới bức "Chân dung cô Phương" hiện đang giữ kỷ lục của tranh Việt trên sàn đấu giá quốc tế với 3,1 triệu USD.

Tại phiên đấu giá "Mapping modernities" (Phác họa những nét hiện đại) của Sotheby's, họa sĩ Mai Trung Thứ có 4 tác phẩm: "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông", "Giai điệu", "Cô gái đang nằm" "Tĩnh vật".

Nhà đấu giá Sotheby Hong Kong đánh giá bức "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" có nhiều nét tương đồng với bức "Chân dung cô Phương" từ chất liệu thực hiện, cho tới phần hình ảnh. Trong cả hai bức tranh, hai người phụ nữ đều mặc áo dài màu xanh.

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" có giá khởi điểm là 5.000.000 đến 7.000.000 HKD, tương đương 15 đến 20 tỷ đồng.

Theo nhà nghiên cứu Lý Đợi, bức "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" với bức Cô Phượng là 1 người mẫu, vẽ giai đoạn ông dạy vẽ tại Trường Quốc học Huế. Ông dự đoán, bức tranh sẽ được mua với giá 1,2 đến 1,5 triệu USD. Tuy nhiên, nếu có 3 đến 4 đại gia cùng chạy đua có được bức tranh này, thì "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" hoàn toàn có thể cạnh tranh với "Chân dung cô Phương".

Ở góc độ cá nhân, nhà nghiên cứu Lý Đợi thích bức tranh "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" hơn bức "Chân dung cô Phương". Tuy nhiên, thị trường nghệ thuật quốc tế có những tiêu chuẩn riêng trong việc định giá một tác phẩm hội họa. Vì thế, điều bất ngờ luôn ở phía trước.

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt? ảnh 1
Bức tranh sơn dầu "Chân dung Madam Phương" (kích thước 135,5 x 80cm) của họa sĩ Mai Trung Thứ được nhà đấu giá Sotheby Hong Kong bán ra ngày 18/4 với giá 3,1 triệu USD (tương đương gần 72,5 tỷ đồng). (Nguồn: Sotheby)

Điều thú vị, Mai Trung Thứ rất yêu thích hình ảnh chiếc áo dài màu xanh, có ít nhất 5 tác phẩm của ông trong giai đoạn này có khắc họa hình ảnh chiếc áo dài màu này.

Danh tính của người phụ nữ xuất hiện trong bức "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" vẫn là ẩn số. Người ta chỉ biết rằng họa sĩ khắc họa một người đẹp mà ông đã gặp trong quãng thời gian ông lưu lại Huế.

4 tác phẩm có mặt ở phiên đấu giá lần này của Mai Trung Thứ được họa sĩ thực hiện trong nhiều thời kỳ khác nhau, từ giai đoạn khởi đầu trong sự nghiệp của ông hồi đầu thập niên 1930, cho tới những năm tháng cuối cùng của ông trong sự nghiệp hội họa hồi thập niên 1970.

Những bức tranh này vốn nằm trong một bộ sưu tập tranh tư nhân ở châu Âu, người chủ của bộ sưu tập vốn có mối quan hệ thân tình với gia đình của danh họa Mai Trung Thứ. Cả 4 bức tranh đều được nhà sưu tầm mua trực tiếp hồi thập niên 1990 từ gia đình của danh họa Mai Trung Thứ.

Cùng chiêm ngưỡng 4 bức tranh sẽ lên sàn của họa sĩ Mai Trung Thứ tại phiên đấu giá ngày 14/12:

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt? ảnh 2

Bức tranh sơn dầu "Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" được thực hiện năm 1937. Tác phẩm có kích thước 98 x 71 cm. Mức giá khởi điểm dao động trong khoảng từ 5-7 triệu HKD (tương đương từ 14,6 tỷ đồng - 20,5 tỷ đồng). (Nguồn: Sotheby).

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt? ảnh 3

Bức tranh lụa "Cô gái đang nằm" được Mai Trung Thứ thực hiện vào năm 1964, kích thước 23 x 36 cm. Mức giá khởi điểm từ 800.000-1,5 triệu HKD. (Nguồn: Sotheby)

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt? ảnh 4

Bức tranh lụa "Giai điệu" được danh họa Mai Trung Thứ thực hiện năm 1966. Tác phẩm có kích thước 36,5 x 79,5 cm, mức giá khởi điểm từ 1,2-1,8 triệu HKD. (Nguồn: Sotheby)

"Người phụ nữ đội nón đứng bên sông" của Mai Trung Thứ sẽ phá vỡ kỷ lục của tranh Việt? ảnh 5

Bức tranh lụa "Tĩnh vật" được danh họa Mai Trung Thứ thực hiện năm 1970, kích thước 22 x 36,5 cm và được nhà đấu giá đưa ra mức khởi điểm trong khoảng từ 420.000 tới 650.000 HKD. (Nguồn: Sotheby)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC