Pháp luật

Người phụ nữ bị lừa tiền tỷ vì món quà của gã đàn ông Tây

Lâm Vinh
ANTD.VN - Tham gia đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, Hằng và đồng bọn đã chiếm đoạt được hơn 1 tỷ đồng của người phụ nữ nhẹ cả tin.

Ngày 11-10, đưa Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, trú tại phường 10, quận 3, TP.HCM) cùng Trương Thái Quý (SN 1994, ở phường An Lạc, Ninh Kiều, Cần Thơ) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt quyết định tuyên phạt các bị cáo này 13 năm tù và 11 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị N.T.T.Tr (SN 1991), trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Cáo trạng truy tố các bị cáo xác định, Trương Thị Mỹ Hằng và Trương Thái Quý (em trai ruột bị cáo Hằng) là những “mắt xích” quan trọng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia với thủ đoạn đóng giả người ngoại quốc giàu có, cô đơn muốn tặng quà để lừa đảo những phụ nữ có tiền nhưng… nhẹ dạ cả tin.

Người phụ nữ bị lừa tiền tỷ vì món quà của gã đàn ông Tây ảnh 1

Trương Thị Mỹ Hằng và em trai bị cáo này bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo đó, khoảng tháng 3-2016, Hằng sang Campuchia kinh doanh quần áo, rồi quen một nhóm người Việt Nam, trong đó có Trần Minh Tuấn (quê tỉnh Tiền Giang) và một người ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên giả danh nhân viên công ty chuyển phát nhanh hay hải quan để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, Hằng đồng ý gia nhập và sau đó rủ Quý tham gia.

Tháng 3-2020, Hằng và Quý được nhóm của Tuấn phân công về Việt Nam. Quý chịu trách nhiệm đi thu mua hàng loạt tài khoản ngân hàng của nhiều người để sau đó bị hại sẽ chuyển tiền vào. Còn Hằng sẽ đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế gọi điện yêu cầu các bị hại chuyển tiền.

Tháng 5-2020, nhóm của Tuấn dùng tài khoản Facebook lấy tên giả là Jame Sill, (sống tại Vương quốc Anh), rồi làm quen, kết bạn với chị N.T.T.Tr. Sau nhiều lần trò chuyện, chị Tr. được "bạn trai ngoại quốc" hứa tặng một món quà đắt tiền.

Ngay sau đó, Tuấn cung cấp thông tin của chị Tr. cho đồng bọn. Ngày 28-5-2020, Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, gọi điện yêu cầu chị Tr. chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển món quà tặng có giá trị lớn từ Anh về Việt Nam. Tin lời nhóm lừa đảo, chị Tr. đã nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Ít ngày sau, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại khác nhau gọi điện và nhắn tin yêu cầu chị Tr. chuyển thêm tiền với lý do để làm chi phí thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền. Sợ bị liên lụy, người phụ nữ 9X đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng, thông qua các số tài khoản cho Quý cung cấp.

Đến ngày 25-6-2020, chờ mãi không thấy kiện hàng đâu, chị Tr. mới biết mình đã bị lừa nên gửi đơn trình báo Công an quận Nam Từ Liêm. Ngày 31-7-2020, Hằng và em trai lần lượt bị bắt giữ. Quá trình điều tra, Hằng mới khắc phục hậu quả được 40 triệu đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, Trương Thị Mỹ Hằng còn khai nhận thêm, trước đó chị ta từng tham gia thực hiện hàng chục vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự và được hưởng lợi 300 triệu đồng. Tuy nhiên, Hằng không thể nhớ được các bị hại. Cơ qua tố tụng vì thế đã quyết định tác rút phần tài liệu này ra để tiếp tục xác minh làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC