Phóng sự

Người nghèo làm từ thiện

Song Hải
ANTĐ - Những con người tôi gặp, họ cũng phải chật vật với cái ăn cái mặc hàng ngày, nhưng có lẽ họ hạnh phúc hơn nhiều người, vì được tạo duyên bằng cách chia sẻ với người khó khăn hơn mình. Nhóm từ thiện nghèo, tập trung những bạn trẻ có nhiệt huyết ở Huế, quyên góp tiền, tặng cơm cho bệnh nhân nghèo, người neo đơn là những người như thế. 
Người nghèo làm từ thiện ảnh 1

Người nghèo biết làm việc thiện

Xuất thân trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thấu hiểu được phần nào những vất vả của bệnh nhân nghèo, anh Nguyễn Phước Đạt (SN 1982, hiện sống tại 14B/35 Trần Văn Kỷ, TP Huế) đã thành lập nhóm từ thiện Thừa Thiên - Huế kêu gọi các bạn trẻ làm công việc thiện nguyện. Hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo được nhóm từ thiện này tổ chức từ tháng 3-2016, đến nay đã có 9 đợt phát cơm được thực hiện.

Đoàn từ thiện với tên gọi “Team từ thiện Thừa Thiên - Huế”, xuất phát từ ý tưởng “người nghèo biết làm việc thiện”, đến nay đã thu hút được nhiều nhà hảo tâm và các bạn trẻ cùng đồng hành. Người góp vài kg thịt lợn, vài kg gạo, rau sạch thế là có một bữa cơm cho người nghèo. Những ngày đầu hoạt động, nhóm có rất ít thành viên, nên mới chỉ đến được với những cơ sở từ thiện nhỏ, những trung tâm nuôi người già khuyết tật, neo đơn, cô nhi viện… Sau đó được nhiều người biết đến mới lan tỏa rộng. Đặc biệt, thành viên trong đoàn có đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi, tôn giáo, mọi ngành nghề, từ bình dân đến trí thức.

Hiện tại, trung bình 3 tháng đoàn đi từ thiện 1 lần, số lượng tham gia lúc nào cũng trên 50 người. Mỗi khi có chương trình, anh Phước Đạt đều đích thân đi tiền trạm, lập kế hoạch cụ thể sau đó liên hệ địa phương và tùy khả năng của đoàn mà ủng hộ. Sau khi lên kế hoạch, ban tổ chức họp với nhau và bắt đầu vận động bạn bè của mình. Hình thức quyên góp tùy tâm mỗi người, có gì ủng hộ nấy. “Có bạn sinh viên không có tiền, đi theo đoàn phụ khuân vác đồ cũng là đóng góp rồi...”, anh Phước Đạt kể.

Nhiều bạn trẻ khi được hỏi đều chia sẻ: “Đi thấy vui nên thích đi và biết được trong xã hội còn nhiều người nghèo hơn nữa”. Anh Dũng - một thành viên trong đoàn cho biết: “Đến nhiều nơi thấy nhiều hoàn cảnh đáng thương lắm”. Còn anh Đức chuyên chụp ảnh, quay phim miễn phí cho đoàn thì bảo: “Đi với đoàn được đến nhiều nơi, gặp nhiều hoàn cảnh rất đáng thương. Lâu lâu cũng được học đạo lý, những lời dặn dò chia sẻ từ quý thầy cô, thấy mình an lạc”. Đặc biệt, trong chuyến đi có chị Hannah là người Đức, chị đi cùng đoàn thông qua một người bạn trong nhóm, chia sẻ: “Mọi người rất dễ thương, vui tính, cuộc sống của mọi người ở đây khó khăn hơn những nơi khác nhưng họ rất lạc quan”.

Người nghèo làm từ thiện ảnh 2

“Của ít lòng nhiều”

Hai lần mỗi tháng, những bạn trẻ đam mê hoạt động thiện nguyện trong nhóm lại chủ động tập trung, cùng lên kế hoạch để làm sao những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế có được những bữa cơm ngon, giúp họ có động lực vươn lên chiến đấu với bệnh tật. Như thường lệ, cứ đến ngày nhóm hoạt động từ thiện, dù trời nắng gắt nhưng nhiều bạn trẻ vẫn tập trung chuẩn bị cơm, nước, trái cây...

Để thực hiện tốt chương trình, các thành viên của nhóm có mặt từ 8h sáng để căng bạt tránh nắng. Điểm phát cơm của nhóm được đặt tại đường Hai Bà Trưng, gần sát Công viên Kim Đồng, đối diện cổng sau Bệnh viện Trung ương Huế. Chương trình “Cơm miễn phí” này đã nhận được rất nhiều ý kiến khen ngợi từ cộng đồng mạng ngay sau lần đầu xuất hiện.

Anh Đạt chia sẻ: “Từ lâu, mình và nhiều bạn khác đã ấp ủ việc phát miễn phí cơm cho bệnh nhân nghèo. Nhóm đã cố gắng để có thể phát cơm 1 tháng 2 lần cho bệnh nhân nghèo. Điều quan trọng là họ nhận được tình yêu thương từ mọi người và vươn lên trong cuộc sống”. Anh Đạt cho biết thêm, lúc đầu mỗi đợt nhóm từ thiện phát khoảng 200 suất cơm, mỗi suất kèm chuối và nước suối, tổng cộng khoảng 18.000 đồng.

Chi phí cho mỗi lần tổ chức phát cơm hơn 3,6 triệu đồng. Sau một thời gian hoạt động, nhóm nhận được khá nhiều sự giúp đỡ nên số lượng cơm phát ra hiện nay đã lên đến 400 suất. Bác Hoàng Trọng Minh (người nhà bệnh nhân) xúc động chia sẻ: “Tôi biết có chương trình phát cơm nên tôi đến nhận phiếu. Thấy các cháu tận tình giúp đỡ và phát cơm miễn phí nên tôi rất xúc động”. Bên cạnh hoạt động phát cơm, nhóm từ thiện còn có những hoạt động thiện nguyện khác như trao quà cho trẻ em nghèo ở A Lưới, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn thành phố Huế...

Anh Đạt tâm sự: “Mình luôn nghĩ, nhu cầu muốn làm điều thiện, giúp đỡ người khác, đều xuất phát từ tình thương yêu. Yêu đồng bào, yêu trẻ nhỏ, yêu những con người cơ nhỡ sống trên cùng một dải đất chữ S nhưng thiệt thòi hơn chúng ta. Chỉ khác là, bạn yêu người thân, bạn trao cho họ một cái ôm, cùng họ đi ăn uống, trò chuyện. Nhưng nếu bạn thương người nghèo, cùng với việc thể hiện tình cảm, bạn lại cho họ một thứ gì đó. Người nghèo thiếu nhiều thứ, đâu phải chỉ có thiếu tiền? Bên cạnh ủng hộ tiền bạc, vật chất thì chúng ta cần có một tấm lòng vàng, chân thật”.                      

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC