Thế giới

Người Nga sợ Mỹ hơn cả khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS

Hà Triệu
ANTĐ - Gần 1/4 người Nga tin rằng Mỹ đang đặt ra mối đe dọa khủng bố lớn hơn cả quân Hồi giáo cực đoan cho đất nước, kết quả từ một cuộc khảo sát được công bố hôm 21-10 cho biết.

Cuộc thăm dò của Trung tâm All-Nga Public Opinion Research (VTsIOM) với chủ đề “Các mối đe dọa khủng bố chống lại Nga”, đã được thực hiện trên 1.600 người ở 42 khu vực của Nga, trong 2 ngày 13 và 14-9.

Người Nga sợ Mỹ hơn cả khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ảnh 1

Tổng thống Barack Obama nói chuyện với quân đội Mỹ ở Fort Bragg tại Fayetteville, North Carolina.

Kết quả cho biết, 22% người được hỏi cho rằng, họ cảm thấy lo sợ nhất đối với Mỹ. Trước mối quan hệ ở mức thấp nhất của hai nước kể từ Chiến tranh lạnh, Washington có khả năng sẽ thực hiện khủng bố nước Nga. Con số này cao hơn 18% so với câu trả lời cùng chủ đề cách đây 1 năm.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS đứng thứ hai trong bảng xếp hạng của các mối đe dọa lớn nhất đối với người Nga, với 13% số người trả lời.

Mặc dù Ukraine chưa bao giờ được trích dẫn trong các cuộc điều tra trước đây về chủ nghĩa khủng bố, nhưng quốc gia này lại đứng thứ ba, với 7% số người nói rằng quốc gia láng giềng có thể thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào Moscow.

Nga đã bất hòa với ban lãnh đạo mới ở Kiev và các đồng minh phương Tây, kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovych được điện Kremlin hậu thuẫn bị lật đổ vào vào tháng hai và Nga tiếp tục sáp nhập Crimea một tháng sau.

Trong cuộc chiến tranh thông tin sau đó, truyền thông nhà nước Nga đã gọi Chính phủ Ukraine mới là một "chính quyền phát xít" và cuộc biểu tình ở quảng trường Maidan của Kiev bao gồm các phần tử phát xít có ý định tiêu diệt dân tộc Nga.

Trong khi đó, cách đây 1 năm Bắc Caucasus được 20% số người tin rằng có nguy cơ khủng bố cao nhất đối với Nga thì lần này chỉ còn 3% nói rằng nó đe dọa an ninh Nga.

Khi nhận thức của người Nga về các mối đe dọa khủng bố đã thay đổi đáng kể, điều đó cũng dẫn đến sự thay đổi tin tưởng đối với chính phủ Nga hiện tại. 68% nói rằng họ tin tưởng vào khả năng của chính quyền Nga để ngăn chặn một cuộc tấn công khủng bố, so với 20% những người cho biết các cơ quan chức năng có lẽ không thể bảo vệ dân chúng và 3% khẳng định chắc chắn không thể.

Theo The Moscow Time

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC