Chính trị - Xã hội

Người lớn khó… dạy lắm

Tú Men
ANTĐ - Biết tính ông không quan tâm tới những con số khô khan về GDP, CPI… tôi xin cung cấp những con số “biết nói” nhưng phải hết sức bình tĩnh, chớ giật mình, sửng sốt đấy nhé!

- Đã quen với những cú sốc ngoài xã hội thì có gì phải sửng sốt, choáng váng. 

- Một cuộc hội thảo về giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vừa công bố: Tỷ lệ nói dối cha mẹ ở học sinh cấp 1 là 22%, cấp 2 là 50%, cấp 3 là 64% và sinh viên là 80%. 

- Kể ra thì những con số này không quá bất ngờ, nhưng thấy buồn nẫu lòng. Mới chỉ hết tuổi “nhân chi sơ” có vài năm trời mà trẻ nhỏ đã đánh mất “tính bản thiện”, biết nói dối như cuội. 

- Ông không nhận ra mấy con số đó nói lên điều gì sao? Càng học lên cao, càng được giáo dục, dạy dỗ thì càng “giỏi” nói dối. 

- Tôi lại nhìn từ trên xuống. Các bậc cha mẹ, từ người ít chữ đến người học vấn đầy mình, từ dân quèn đến người có vai, có vế, chẳng ai dạy trẻ con nói dối. Nhà trường, đoàn thể lại càng không. Vậy thì ai dạy trẻ nói dối?

- Nếu như người ta tiến hành một cuộc điều tra xã hội học về tỷ lệ người lớn nói dối, “làm giả ăn thật”, dối trá, gian lận, đạo đức giả, tôi cam đoan rằng sẽ không có được kết quả trung thực như điều tra kia đâu.

- Tất nhiên rồi, kết quả sẽ ngược hoàn toàn. Có bao giờ người lớn thật thà nhận mình lừa dối rút ruột, ăn hối lộ, tham nhũng đâu. 

- Người lớn là tấm gương lớn hàng ngày treo trước mặt lớp trẻ, gương mà sáng thì làm sao trẻ nói dối được. Không dạy nói dối nhưng làm ăn giả dối, sống giả dối thì trẻ học nhanh lắm. 

- Dù sao trẻ nói dối còn sửa được, chứ người lớn thì khó dạy lắm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC