Thế giới

Người lính Mỹ phản đối vụ thảm sát Mỹ Lai qua đời

Hoàng Cường
ANTD.VN - Ông Lawrence Manley Colburn, một trong số những người lính Mỹ đã nỗ lực ngăn chặn vụ binh sĩ nước này thảm sát hàng trăm dân làng thôn Mỹ Lai thời Chiến tranh Việt Nam, đã qua đời ở tuổi 67.

Người lính Mỹ phản đối vụ thảm sát Mỹ Lai qua đời ảnh 1

Ông Thompson (giữa) và Colburn (phải) nhận Huân chương Người lính tại Washington năm 1998

Nói với hãng thông tấn AP qua điện thoại, bà Lisa Colburn cho biết, chồng bà qua đời vì căn bệnh ung thư được phát hiện hồi cuối tháng 9-2016. Theo bà, ông Colburn “là một anh hùng trong mắt nhiều người”.

Ông Colburn là xạ thủ máy bay trực thăng và là người cuối cùng còn sống trong số binh sĩ nỗ lực ngăn chặn vụ thảm sát dân làng thôn Mỹ Lai ở Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi ngày 16-3-1968.

Phi đội 3 thành viên của ông Colburn khi bay ngang qua ngôi làng hôm đó đã chứng kiến các đồng đội của mình thảm sát thường dân, đa phần là người già, phụ nữ, trẻ em và ngay lập tức đã hạ cánh ngăn cản vụ thảm sát và cứu các nạn nhân.

Cựu binh Colburn cùng chỉ huy phi hành đoàn của ông lúc đó là Hugh Thompson từng được đề cử Giải Nobel Hòa bình vào năm 2001 vì hành động ngăn cản tội ác chiến tranh này và cả hai đều đã được Chính phủ Mỹ trao tặng Huân chương Người lính, phần thưởng cao quý nhất của quân đội Mỹ.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC