Đời sống

Người lao động về từ Hàn Quốc được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm

An Nhiên

ANTD.VN - Người lao động Việt Nam đi Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hồi hương và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh.

Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đơn vị này vừa có thông báo về thủ tục nhận tiền bảo hiểm đối với lao động Việt Nam đi Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho người lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS).

Theo đó, người lao động (bao gồm cả những lao động đã từng làm việc và cư trú bất hợp pháp) sẽ được nhận 2 khoản tiền bảo hiểm, gồm: bảo hiểm hồi hương (tương đương 1 chiều vé máy bay về nước) và bảo hiểm mãn hạn xuất cảnh, áp dụng với người lao động khi làm việc đủ 1 năm sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm tương đương 1 tháng lương bình quân theo quy định của Hàn Quốc (1,7 triệu won tương đương 35 triệu đồng).

Tuy nhiên, đối với người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp thì chỉ được nhận các khoản tiền bảo hiểm trên sau khi đã hoàn thiện các thủ tục xuất cảnh về nước.

Trung tâm lao động ngoài nước cũng lưu ý, để đảm bảo quyền lợi và sự chính xác khi làm thủ tục, người lao động cần đối chiếu thông tin ngày, tháng, năm sinh, số hộ chiếu… người lao động có thể lựa chọn nhận tiền bảo hiểm tại Việt Nam hoặc nhận tiền tại các sân bay của Hàn Quốc. Với những trường hợp người lao động muốn nhận tiền bằng chuyển khoản nhưng không có số tài khoản, có thể ủy quyền cho người khác nhận các khoản tiền bảo hiểm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC