Đời sống

Người lao động ra nước ngoài định cư có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Con trai tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được gần 10 năm, sắp tới con tôi sẽ ra nước ngoài định cư. Xin hỏi, con tôi có được nhận BHXH một lần không, mức hưởng và thủ tục thế nào? Bùi Đăng Minh (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Người lao động ra nước ngoài định cư có được nhận bảo hiểm xã hội một lần? ảnh 1

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, người lao động ra nước ngoài định cư sẽ được nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) ngay một lần, không phải đợi 1 năm sau.

Mức hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, tính theo số năm đã đóng BHXH. Theo đó, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Người lao động có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Về hồ sơ, thủ tục nhận BHXH một lần, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động có nhu cầu nhận BHXH một lần thì nộp hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) để được giải quyết hưởng BHXH một lần.

Hồ sơ đề nghị nhận BHXH một lần bao gồm: Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

Người lao động ra nước ngoài định cư có được nhận bảo hiểm xã hội một lần? ảnh 2

Người ra nước ngoài định cư được nhận bảo hiểm xã hội một lần (Ảnh minh họa)

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC