Pháp luật

Người lạ rủ đi... ăn trộm

Văn Trường
ANTĐ - Giờ đây, ngồi trong Đồn Công an số 1, CAH Từ Liêm, Nguyễn Văn Lâm (SN 1987) trú tại Văn An, Chí Linh, Hải Dương hối hận thì đã muộn. Về Hà Nội mới được 8 ngày với mục đích kiếm việc làm nhưng việc chưa tìm thấy, Lâm đã đi theo một người bạn mới quen, ban đầu là cảnh giới, nhưng sau đã tự mình cắt trộm dây chống sét trên đường cao tốc trên cao.
Người lạ rủ đi... ăn trộm ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Văn Lâm tại cơ quan công an

Khoảng 9h ngày 26-2, Nguyễn Văn Lâm đi bộ lang thang trên đường cao tốc trên cao. Khi đi đến khu vực thuộc ngã tư gần đường Phạm Hùng - Mễ Trì, Lâm mở nắp hố dưới chân đèn cao áp và cắt một đầu dây đồng. Sau đó, đến chân đèn tiếp theo cách khoảng 40m, Lâm tiếp tục cắt một đầu dây đồng rồi kéo dây cuộn lại. Khi đang cuộn dây thì bị tổ công tác Đội CSGT số 6 tuần tra kiểm soát bắt quả tang. Tổ công tác đã đưa đối tượng về Đồn Công an số 1 để phối hợp xử lý.

Tại cơ quan công an, Lâm khai nhận: Về Hà Nội vài ngày thì hết tiền, lại không có nơi ăn ở, Lâm đang túng thiếu thì có một người không quen biết đến rủ đi cắt trộm dây cáp trên đường cao tốc trên cao để lấy đồng mang bán. Ban đầu cũng hơi sợ nhưng khi người kia nói là chỉ cảnh giới nên Lâm đã nhanh chóng nhận lời. Hành vi cắt trộm thực hiện trót lọt, người đó chia cho Lâm một ít tiền bán dây đồng. Thấy quá dễ dàng nên ngay sau đó, Lâm đã tự mình thực hiện 2 vụ cắt trộm. Một vụ thực hiện trót lọt, Lâm bán được 700.000 đồng. Vụ thứ 2, trong khi cuộn dây đồng thì Lâm bị tổ công tác Đội CSGT số 6 phát hiện. 

Theo các cán bộ Đồn Công an số 1, việc cắt cáp chống sét không gây mất điện lưới như dây cáp điện nên cơ quan chức năng không biết. Lâm đã lợi dụng việc trên đường vành đai 3 chỉ có ô tô qua lại rất nhanh để thực hiện hành vi vì không ai phát hiện. Nếu có ai nhìn thấy thì cũng tưởng đó là công nhân kỹ thuật đi bảo trì công trình. Trong thời gian vừa qua, Đồn Công an số 1 cũng đã nhận được trình báo của một số bị hại là các công ty quản lý đường cao tốc trên cao về tình trạng đoạn đường này từ khu vực Thanh Xuân về Mai Dịch đã bị cắt dây cáp điện. Mặc dù dây chống sét bị cắt không để lại hậu quả như dây cáp điện nhưng nếu tại một số tòa nhà lớn, thiếu dây chống sét thì hậu quả cũng chưa lường hết được.

Hiện, Đồn Công an số 1 đang lập hồ sơ xử lý đối tượng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC