Thế giới

Người Kurd Syria bất ngờ muốn đẩy quân đội Nga ra khỏi Kobani

Bạch Dương
ANTD.VN - Người Kurd Syria đã từ chối đề nghị của Moskva về việc triển khai quân đội Nga ở Kobani, nguyên nhân là do đâu?
Người Kurd tại Syria không chào đón binh sĩ Nga hiện diện tại Kobani, nhưng họ vẫn có ý định tiếp tục đàm phán với Moskva về một khu định cư khác ở Đông Bắc Syria, tờ báo Al-Quds có trụ sở tại Anh cho biết.
Theo thông báo, Ủy ban điều hành của Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc gửi quân đội nước này tới đóng tại thành phố Kobani, lý do là bởi họ lo ngại sự lặp lại của kịch bản dàn xếp từng được áp dụng ở Daraa.
Nói cách khác, người Kurd sợ rằng dưới vỏ bọc quân đội Nga, binh sĩ Damascus sẽ đến khu vực và giành quyền kiểm soát thành phố từ tay họ, tức là sẽ thiết lập toàn quyền kiểm soát trên các vùng lãnh thổ của người Kurd.
Mặt khác, người Kurd không ngại việc ở lại trong nhà nước Syria, nhưng họ yêu cầu được bảo tồn quyền tự trị, văn hóa và bản sắc. Do đó mặc dù người Kurd từ chối Moskva, nhưng họ tiếp tục đàm phán và đưa ra một bản yêu sách nhiều quyền lợi hơn.
Theo tác giả bài báo, thực chất người Kurd có ý định yêu cầu chính quyền Nga đảm bảo tính độc lập tối đa cho họ, để đổi lấy việc "trục xuất" binh sĩ Mỹ cũng như Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khu vực này.
Giờ đây ở phía Đông Bắc của Syria, tình thế khá khó khăn đã hình thành. Một mặt, Thổ Nhĩ Kỳ với các tay súng do họ kiểm soát đang cố gắng bành trướng, mặt khác là quân đội chính phủ với sự hỗ trợ của Nga cũng gia tăng ảnh hưởng.
Trong khi đó Mỹ không giữ vai trò quyết định, bởi vì bản thân họ cũng có vấn đề và từ lâu đã muốn rời khỏi đây do không nhận thấy bất kỳ triển vọng nào để giải quyết ổn thỏa những căng thẳng sắc tộc.
Theo giới quan sát, trong tình huống trên, người Kurd chỉ có thể hướng về Moskva và chịu sự chi phối của Nga, nhằm được đảm bảo duy trì quyền tự trị bên trong nhà nước Syria.
Trong diễn biến liên quan, Nga đã bắt đầu tích cực sử dụng các phương tiện bay không người lái tấn công (UCAV) để đảm bảo an toàn cho những cuộc tuần tra quân sự ở Syria.
Theo tờ Suweida 24, tại miền Nam Syria, một chiếc UCAV đã được nhìn thấy trên bầu trời nhằm hạn chế nguy cơ bị tấn công, máy bay không người lái được cho là sẽ trinh sát và yểm trợ hỏa lực cho binh sĩ Nga từ trên cao.
Đây không phải lần xuất hiện đầu tiên của máy bay không người lái Nga ở miền Nam Syria, mặc dù vậy cho đến nay vẫn chưa có dữ liệu nào cho phép khẳng định chắc chắn rằng đây là một chiếc UCAV.
Nhưng xem xét thực tế là các máy bay không người lái Orion đang được sử dụng tích cực ở Syria, có khả năng chính loại UCAV đặc biệt này đã được nhìn thấy trên bầu trời phía Nam của Syria.
Theo các chuyên gia, lý do cho việc sử dụng máy bay không người lái ở Syria trong việc tháp tùng các cuộc tuần tra của quân đội Nga là do hiệu quả cao mà phương tiện này mang lại.
Hơn nữa, hoạt động của máy bay không người lái tương đối rẻ so với việc sử dụng phi cơ có người lái, bên cạnh đó còn giảm thiểu được nguy cơ đối với phi công.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC